วิศวกรไทย กับ “พายุ” มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนยานพาหนะ

ฝากข่าว โดย :
มอเตอร์ไฟฟ้า

 

เรื่องราวของ ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นที่กล่าวถึงจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เครื่องบิน หรือแม้กระทั่งเรือ เรียกได้ว่าเทรนด์ของยานพาหนะทุกชนิดกำลังมุ่งสู่การใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

และหนึ่งในตัวเลือกของเครื่องยนต์ที่ว่าก็คือ “พายุมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ ที่มาพร้อมกับความทนทานง่ายต่อการบำรุงรักษา เทคโนโลยีเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายด้วยกฎการเหนี่ยวนำของฟาราเดย์ ไม่ต้องพึ่งพาธาตุแม่เหล็กชนิดที่หาได้ยากมาเป็นวัสดุ และที่สำคัญคือราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับมอเตอร์ประเภทอื่นๆ เพิ่มประสิทธิภาพได้ด้วยเทคนิคการออกแบบขดลวดให้มีความยาวและพื้นที่หน้าตัดอย่างเหมาะสมกับขนาดที่ปรับเปลี่ยนได้ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

ทางด้านคุณ ธนิก นิธิพันธวงศ์ วิศวกรที่ได้มีโอกาสไปศึกษากับผู้เชี่ยวชาญและรับประกาศนียบัตรทางด้านการออกแบบและพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในรัฐมิชิแกนประเทศสหรัฐอเมริกาจาก Society of Automotive Engineers หรือ SAE ซึ่งเป็นสมาคมวิศวกรยานยนต์ ทำหน้าที่ค้นคว้าวิจัยและวางกฎเกณฑ์มาตรฐานต่างๆเกี่ยวกับยานยนต์ให้ทั่วโลก มั่นใจได้ว่า “พายุ” มอเตอร์จะเป็นที่ต้องการในอนาคตหากมีการพัฒนาอย่างจริงจังได้อย่างแน่นอน

Related Posts