ตำนาน ทัชมาฮาล สถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างขึ้นจากความรัก นับเป็นเรื่องราวที่ถูกกล่าวขานกันมาแสนนาน คุณคงทราบกันดีอยู่แล้ว ทว่าในประเทศไทยของเราก็มีอนุสรณ์แห่งความรัก ที่ภายในซุกซ่อนความรู้ไว้มากมาย
ห้องสมุดเนลสัน เฮส์
ห้องสมุดเนลสัน เฮส์ (Neilson Hays Library) คือบันทึกแห่งความรักที่ยังส่งกลิ่นอายไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้าไปสัมผัส นอกจากประวัติอันน่าประทับใจในความทรงจำที่ถูกถ่ายทอดต่อกันแล้ว ปัจจุบันความสวยงามของห้องสมุดแห่งนี้ยังได้รับการขนานนามว่าเป็น ห้องสมุดที่สวยที่สุดในกรุงเทพ โดยห้องสมุดแห่งนี้ตั้งชื่อตาม Mrs.Jennie Neilson Hays ในขณะที่เธอมีชีวิตอยู่ เธอทำงานให้กับห้องสมุดหนังสือภาษาอังกฤษในประเทศไทย แต่เธอเสียชีวิตกะทันหันในปี 1920 และเพื่อเป็นการรำลึกถึงความรักและความทุ่มเทให้กับงานห้องสมุด Dr. Thomas Heyward จึงได้บริจาคที่ดินบนถนนสุรวงศ์เพื่อตั้งเป็นห้องสมุด Neilson Hays Library จนกระทั่งทุกวันนี้
ในส่วนของการออกแบบเป็นสไตล์นีโอคลาสสิค ผังอาคารเป็นรูปตัว H ทางเข้าเป็นห้องทรงกลมหลังคาทางเข้าเป็นโดม ซึ่งได้รับการออกแบบโดยฝีมือสถาปนิกชาวอิตาเลียนชื่อ นายมาริโอ ตามานโญ (Mr.Mario Tamagno) ปัจจุบันทางเข้าเดิมได้ปิดและปรับปรุงให้ใช้เป็นห้องแสดงนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะโดยใช้ห้องนี้ชื่อว่า Rotunda Gallery ส่วนทางเข้าไปย้ายไปอยู่ด้านข้างแทน ส่วนบริเวณภายนอกห้องสมุดถูกจัดสรรให้เป็นสัดส่วนของสวนสวย มีสนามหญ้าสีเขียว ความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่น้อยไล่เรียงกันไป ทำให้ได้สัมผัสอีกอารมณ์ที่แตกต่างประหนึ่ง ณ บริเวณแห่งนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมหานครกรุงเทพฯ อย่างไรอย่างนั้น อีกทั้งยังมีในส่วนของร้านกาแฟ ที่จะทำให้เพลิดเพลินกับการจิบกาแฟอีกด้วย
ปัจจุบันนอกจากการให้บริการห้องสมุดอ่านหนังสือ จัดนิทรรศการแล้ว ที่นี่ยังเปิดให้จัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมไปถึงต้อนรับคู่บาวสาวที่ต้องการจัดงานแต่งงาน หรือแม้กระทั่งการจัดงานอีเว้นท์ต่างๆ
ห้องสมุดเนลสัน เฮส์ (Neilson Hays Library)
เปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ ปิดวันจันทร์
ค่าบริการ 50 บาท/ครั้ง (อ่านอย่างเดียว)
ภาพประกอบจาก facebook.com/#!/pages/Neilson-Hays-Library/119676494783490