แกงไตปลา สูตรปักษ์ใต้
แกงไตปลา อาหารใต้ที่โด่งดัง เตะจมูกด้วยกลิ่นหอมเย้ายวน แกงไตปลามีต้นกำเนิดจากภาคใต้ของประเทศไทย ดินแดนแห่งอาหารรสจัดจ้าน
เสน่ห์ของแกงไตปลา
- รสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อน กลมกล่อม
- กลิ่นหอมเย้ายวนจากไตปลาและเครื่องแกง
- ทานคู่กับผักสดและข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนหยุดไม่ได้
วัตถุดิบ
ไตปลา 1 ถ้วย
พริกแกงไตปลา (สำเร็จรูป หรือ ตำเอง) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
หน่อไม้ต้ม (หั่นชิ้น) 1 ถ้วย
มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 1 ถ้วย
ฟักทอง 400 กรัม
มะขามเปียก 3 ฝัก
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกงไตปลา
- นำพริกแห้งและพริกสดมาตำให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม พริกไทยดำ ผิวมะกรูด ตะไคร้ ลงไป ตำให้ละเอียดอีกครั้ง ปิดท้ายด้วยขมิ้นและหอมแดง ตำให้ละเอียดดี พักไว้
- นำปลาทูมาย่างด้วยเตาถ่านให้ออกกลิ่นหอม เลาะเนื้อปลาออกมา อย่าให้มีก้าง แบ่งให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ
จากนั้นไปต้มไตปลา เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยใยมะกรูดฉีก ตะไคร้ ข่า รอจนน้ำเดือด - ใส่กระปิปลาลงไป ตามด้วไตปลา 1 ขวด ทิ้งไว้ห้ามคน 5-10 นาที ปิดแก๊ส ยกลงไปกรองใส่กระทะใบอื่น
นำมาตั้งกระทะต่อ เติมน้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลางค่อนแรง รอจนน้ำเดือด - ใส่พริกแกงลงไป คนให้เข้ากันเล็กน้อย พอน้ำแกงเดือดอีกรอบ ใส่ผักลงไป เริ่มจากฟักทองก่อน ตามด้วยมะเขือเปราะ รอจนสุก
- จากนั้นใส่หน่อไม้และถั่วฟักยาวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป ชิมรสให้ได้ตามชอบ
- จากนั้นใส่ปลาทูลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก อย่าคนแรง รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดแก๊ส เป็นอันเสร็จเคล็ดลับ
- เลือกไตปลาที่มีคุณภาพดี กลิ่นไม่เหม็นหืน
- สามารถใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น บวบเหลี่ยม มะเขือพวง ดอกแค
- แกงไตปลาจะอร่อยขึ้นเมื่อทิ้งไว้ให้นานขึ้น 1 คืน
แกงไตปลา อาหารใต้ที่ไม่ใช่แค่รสชาติจัดจ้าน แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์และความพิถีพิถัน
ลองชิมสักครั้ง แล้วคุณจะหลงรักแกงไตปลา