Home » ข่าวพีอาร์ » ยาไอบูโพรเฟน : ยาแก้ปวด ลดไข้ และการอักเสบ ถูกนำมาใช้ ในช่วง โควิด-19

ยาไอบูโพรเฟน : ยาแก้ปวด ลดไข้ และการอักเสบ ถูกนำมาใช้ ในช่วง โควิด-19

    ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เป็นยาที่มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal Anti-Inflammatory Drugs: NSAIDs) นิยมใช้รักษาอาการปวด ลดไข้ และการอักเสบต่างๆ เช่น ปวดหัว ปวดฟัน ปวดหลัง ข้อต่ออักเสบ ปวดประจำเดือน และอาการบาดเจ็บเล็กน้อย สามารถหาซื้อกินได้เองที่ร้านขายยาทั่วไป ไอบิวพรอเฟนนั้นมักออกฤทธิ์ภายในหนึ่งชั่วโมง ยาตัวนี้ ยังได้รับการบรรจุในทะเบียนต้นแบบยาสำคัญขององค์การอนามัยโลก ซึ่งมีรายการยาที่สำคัญอย่างยิ่งยวดและจำเป็นต่อระบบสุขภาพขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ หากผู้ป่วยมีอาการปวด มีไข้ แต่ แพ้พาราเซตามอล ก็ยังสามารถเลือกไอบูโพรเฟนแทนได้เช่นกัน

ยา Ibuprofen

ผลข้างเคียง ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้ ไอบูโพรเฟน

    ไอบิวพรอเฟน หรือ ไอบิวพรอเฟิน หรือ Ibuprofen มักก่อผลข้างเคียงเป็นอาการแสบร้อนกลางอกและผื่น แต่เมื่อเทียบกับเอ็นเซดประเภทอื่น ๆ ไอบิวพรอเฟน อาจมีผลข้างเคียง เช่น เลือดออกในทางเดินอาหารน้อยกว่า แต่ ถ้าใช้ในปริมาณมากและเป็นเวลานาน ไอบิวพรอเฟนจะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดหัวใจล้มเหลว ไตล้มเหลว และตับล้มเหลว ถ้าใช้น้อยและไม่นาน ก็ไม่ปรากฏว่าเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายขาดเลือด แต่ถ้าใช้มากและนานก็ไม่แน่ นอกจากนี้ ไอบิวพรอเฟนอาจทำให้โรคหืดแย่ลงได้ แม้ยังไม่แน่ชัดว่า ไอบิวพรอเฟนเป็นอันตรายต่อครรภ์ในระยะแรกเริ่มหรือไม่ แต่ปรากฏว่า มีอันตรายต่อครรภ์ในระยะท้าย
เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 63 ที่ผ่านมา มีรายงานจำนวนหนึ่ง ทั้งจากทีมแพทย์ฝรั่งเศส และจีนพบว่า การใช้ยาไอบูโพรเฟน ในผู้ป่วย COVID-19 ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหนักขึ้น และ WHO หรือองค์การอนามัยโลกประกาศงดใช้ ยาไอบูโพรเฟนในผู้ป่วยโควิด-19 เนื่องจากอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในผู้ป่วยมากขึ้น จนทำให้อาการทรุดหนักกว่าเดิม แต่ในเวลาต่อมาก็มีแพทย์จากฝั่งยุโรปหลายคนออกมาค้านว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าไอบูโพรเฟนเป็นสาเหตุที่ทำให้อาการของผู้ป่วยแย่ลง

มีรายงานข่าวด้วยว่า อังกฤษทดลองใช้ยา Ibuprofen รักษาผู้ป่วยโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) การทดลองครั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จะใช้ยาไอบูโพรเฟน สูตรพิเศษ ที่แตกต่างไปจากตัวยาที่วางจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด โดยเชื่อว่าจะช่วยรักษาอาการหายใจลำบากในผู้ป่วยได้ และหวังว่านี่อาจเป็นวิธีการรักษาที่มีราคาถูกซึ่งจะช่วยให้คนไข้ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ
ผลการศึกษาโดยใช้สัตว์ทดลองหลายชิ้นก่อนหน้านี้พบหลักฐานบ่งชี้ว่า ยาไอบูโพรเฟน อาจช่วยรักษาอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome) ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไวรัสโคโคนาที่มีอาการรุนแรงได้
อย่างไรก็ตาม สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของอังกฤษแนะนำให้ผู้ป่วยใช้ยาพาราเซตามอลก่อน เพราะมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาไอบูโพรเฟน และมีความปลอดภัยกว่าสำหรับคนส่วนใหญ่
ยาไอบูโพรเฟน