Carbon Footprint
Carbon Footprint คือ ค่าปริมาณก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) ที่วัดได้จากการปล่อย
ออกมาจากกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจ้าวัน หรือจากขั้นตอนกระบวนการผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ชนิดใดๆ ตั้งแต่ การได้มาซึ่งวัตถุดิบ การเพาะปลูก การแปรรูป การขนส่ง การใช้งาน ไปจนถึงกระบวนการก้าจัดซากผลิตภัณฑ์หรือ บรรจุภัณฑ์หลังการใช้งาน หรือความหมายโดยรวมของ ค่าปริมาณ ก๊าซเรือนกระจก หมายถึง การวัดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์ แต่ละหน่วย ตลอดวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่การได้มาซึ่งวัตถุดิบ การขนส่ง การประกอบชิ้นส่วน การใช้งาน และการจัดการซากผลิตภัณฑ์หลังใช้งาน โดยคํานวณออกมาในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า”
ซึ่งในอนาคต Carbon Footprint อาจกลายเป็นประเด็นการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ ภาษีชนิดใหม่ (non trariff Barrier) เนื่องจากกระแสของสังคมโลกให้ความสนใจต่อสภาวะโลกร้อน (Global Warming) และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change)
Greenhouse Gases(ก๊าซเรือนกระจก)
ก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gases) คือ กลุ่มก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกที่สามารถกัก
เก็บและดูดกลืนคลื่นความร้อนหรือรังสีอินฟราเรด (Infrared) ที่ส่งผ่านลงมายังพื้นผิวโลกจากดวง
อาทิตย์ได้ดี ก่อนท าการปลดปล่อยพลังงานดังกล่าวออกมาในรูปของความร้อน ซึ่งท าให้โลกเกิด
“ภาวะเรือนกระจก” ที่สามารถช่วยรักษาสมดุลของอุณหภูมิพื้นผิวดาวเคราะห์ไว้ได้ โดยไม่
ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศอย่างฉับพลันในช่วงระหว่างกลางวันและกลางคืน ส่งผล
ให้โลกมีอุณหภูมิที่อบอุ่นและเหมาะสมต่อการด ารงอยู่ของสิ่งมีชีวิต
จากการที่สังคมโลกเริ่มตระหนักถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดเรื่องราวของคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ซึ่งถูกนำไปใช้แล้วในหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมสิ่งทอ และอุตสาหกรรมอาหาร ต่อยอดมาถึงแวดวงไอที ที่มีคนริเริ่มการคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์สำหรับเว็บไซต์แล้ว จึงขอนำทุกท่านมารู้จักกับคาร์บอนฟุตพริ้นท์กัน
ตัวอย่าง Carbon Footprint
ค่าปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เฉพาะภาคการผลิต
ชีสเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 3.5 – 6 กิโลกรัม
เนื้อแกะ 1 ปอนด์ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 7.2 กิโลกรัม
เนื้อวัว 1 ปอนด์ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 6.8 กิโลกรัม
เนื้อหมู 1 ปอนด์ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 3 กิโลกรัม
เนื้อไก่ 1 ปอนด์ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1.5 กิโลกรัม