ไผ่ พงศธร คนบ้านเดียวกัน นักร้องตามฝันจากบ้านไกล

ฝากข่าว โดย :

นักร้องตามฝันจากบ้านไกล ไผ่ พงศธร (ภาพยนตร์บันเทิง)เคย แต่เห็นมาดเท่ ๆ นิ่ง ๆ ในฐานะศิลปินเพลงลูกทุ่งที่ถ่ายทอดอารมณ์ความ เศร้า – อกหัก อยู่เป็นประจำแต่ที่ไหนได้นักร้องหนุ่มหน้ามนจากเมืองยโสธร ไผ่ พงศธร (ประยูร ศรีจันทร์) นักร้องใน สังกัดค่าย แกรมมี่ โกลด์ ตัวจริง! เมื่อได้สนทนาเขาเป็นหนุ่มร่าเริงและมีคารมเหลือร้าย ทำให้เราที่เพิ่งได้โอกาสพบเจอครั้งแรกถึงกับเซอร์ไพรส์พอ ๆ กับเรื่องราวการตามฝันจากบ้านไกล รวมถึงเรื่องส่วนตัวที่ “ไผ่” ตั้งใจเล่าให้ฟัง
คนบ้านเดียวกัน ไผ่ พงศธร
ความสามารถพิเศษ ?

ไผ่ พงศธร: ไม่รู้เหมือนกันว่าความสามารถพิเศษของตัวเองคืออะไรแต่สามารถเล่นฟุตบอลตะกร้อ ได้ในระดับพอใช้ได้แหละเพราะเคยเป็นนักกีฬาของโรงเรียน

รุ่นพี่นักร้องคนเก่ง ?

ไผ่ พงศธร: พี่ ไมค์ ภรมย์พร, พี่ต่าย อรทัย, พี่ศรชัย, พี่เฉลิมพล มาลาคำ ฯลฯ ฟังมาตลอด ซึ่งนอกจากเพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิต เพลงสตริง ผมก็ฟังได้ครับ

น้ำตาลูกผู้ชาย ?

ไผ่ พงศธร: อก หักคงไม่ใช่สำหรับผม เพราะไม่เคยอกหัก (หัวเราะ) จำได้น้ำตาแรกในชีวิตที่เสียไป คือ วันที่พ่อของผมเสีย ตอนนั้นผมเรียนอยู่ อายุ 16 ปียังรับไม่ทันกับเรื่องประมาณนี้

นอกเหนือชุดแบบฟอร์ม เสื้อลายสก๊อต ?

ไผ่ พงศธร: (หัวเราะ) ใส่แบบนั้นเฉพาะตอนทำงานร้องเพลงจริง ๆ นะเพราะนอกเวลานั้น ผมจะชอบใส่แนวสบาย ๆ มากกว่า เสื้อยืด กางเกงกีฬา โล่ง ๆ เย็น ๆ เลย ไม่ชอบใส่กางเกงยีนส์ เพราะมันร้อนอ่ะ

ไผ่ พงศธร กับชื่ออื่น ๆ ที่คนใกล้ชิดเรียก ?

ไผ่ พงศธร: ที่ บ้านของผมจะไม่ค่อยเรียกชื่อผมหรอก เขาจะเรียก บักห่ำ บักหล้า บักหลอด เพราะตอบเด็ก ๆ ผมตัวเล็กมาก ๆ และก็เรียกติดปากมาถึงตอนโตขนาดนี้

ฉายาของ ไผ่ พงศธร ?

ไผ่ พงศธร: แฟน เพลงตั้งให้ “นักร้องตามฝันจากบ้านไกล ไผ่ พงศธร” ก็ไกลอยู่นะ จากยโสธร มาถึงกรุงเทพฯ ระยะการเดินทาง 600 กว่ากิโลเมตร (หัวเราะ) ชอบนะ เพราะเป็นอะไรที่ตรงตัวกับเราจริง ๆ
ซึ่งทุกวันนี้บอกตามตรงผมกับยังไม่ใช่คนสบาย ยังคงทำตามฝันและทำงานอยู่เหมือนเดิม

เมนูโปรด ?

ไผ่ พงศธร: สำหรับผมต้องอาหารอีสานเลยครับ (หัวเราะ) ลาบหมู ส้มตำ ทานประจำ

อดีตคนสู้ชีวิต ?

ไผ่ พงศธร: ผม เคยขาย ลาบ – น้ำตก ครับ ขายตามหน้าโรงงานทั่วไปเลยแต่ไม่ได้ขายทุกวัน แต่จะลงมาขายทุกปิดเทอม แต่ช่วงที่ทำยาว ๆ เลยคือช่วงที่เรียน จบ ม.6 ที่ทำจนถึงตอนทำอัลบั้มเพลง ก็หลายปีอยู่

คติพจน์ ?

ไผ่ พงศธร: อย่าคิดถึงวันพรุ่งนี้ แต่ให้คิดถึงวันนี้ดีกว่า ถ้าทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็ไม่เห็นต้องห่วงวันพรุ่งนี้เลย

หน้าคล้ายอดีตนักร้องหนุ่มคนดัง เปปเปอร์ ?

ไผ่ พงศธร: คง เป็นมุม ๆ นิด ๆ อ่ะ ที่เหมือน (หัวเราะ) แยกเป็นส่วน ๆ คิ้ว ตา ประมาณนี้ผมเองก็เคยเจอตัวจริงเขาแล้ว ที่ตึกแกรมมี่ เขาสูงมาก หล่อมาก ๆ ด้วยซึ่งสำหรับตัวผม ส่องกระจกทุกวันก็ไม่มีแววหล่อเลย แล้วจะเหมือนเขาได้อย่างไร

อีกขั้นของความสำเร็จ ?

ไผ่ พงศธร: คง จะเป็นเรื่องเรียนครับ เพราะผมเพิ่งจบปริญญาตรีได้ในปีนี้คณะบริหารการจัดการ ที่ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิตใช้เวลาเรียนนานเหมือนกันเป็น 10 ปีซึ่งก็ดีใจที่เราไม่ทิ้งการเรียนจนทำให้เรามาถึงทุกวันนี้ได้

เคล็ดลับสุขภาพ ?

ไผ่ พงศธร: อยาก อยู่เหมือนกัน สำหรับคนที่ทำงานกลางคืนอย่างผมคงเน้นเป็นเรื่องของการกินมากกว่า กินเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดี รู้จักพักผ่อนหลีกเลี่ยงของมึนเมาแอลกอฮอล์ และเล่นกีฬา

พรีเซนส์งานใหม่ ?

ไผ่ พงศธร: อัลบั้ม พี่น้องร้องเพลงไมค์ เป็นเรื่องราวของการต่อสู้ชีวิตจาก 17 อัลบั้ม รวม 15 ปีที่ผ่านมาของ พี่ไมค์ภิรมย์พร มีผม, พี่ สะเดิด, มนต์แคนแก่นคูณ, ไหมไทย ใจตะวัน และ เสถียร ทำมือ ร่วมกันสร้างสรรค์ดนตรี – ร้องถ่ายทอดเพลงของพี่ไมค์มาในรูปแบบของ แต่ละคน ก็มีเพลง ยาใจคนจน, เหนื่อยไหมคนดี ฯลฯ รวม 24 เพลง

ของสะสม ?

ไผ่ พงศธร: เป็น ตุ๊กตาที่แฟนเพลงเอามาให้ ตุ๊กตาโดราเอมอน จะเยอะครับไม่รู้เหมือนกัน (หัวเราะ) พระเครื่อง ก็เยอะพอกันเหมือนเป็นกำลังใจที่เขาตั้งใจให้เรามา ผมเองก็ตั้งใจเก็บไว้อย่างดีที่สุด

คำถามแสลงใจ ?

ไผ่ พงศธร: อย่าถามเรื่องความสูงได้ไหม ? มันแปลบเลย (หัวเราะ) เพราะตัวจริงผมสูงน้อยมาก ๆ 160 ซม. กว่า ๆ เอง

รักมาก ๆ ?

ไผ่ พงศธร: ผม รักการงาน ณ ปัจจุบันของผม เพราะถ้าไม่มีงานก็ไม่มีเงิน ไม่มีเงิน – ไม่มีงาน ก็ไม่มีอนาคต การดูแลคนที่เรารักอาจจะทำด้วยใจแต่ปัจจัยกายบอกเรื่องเงิน ก็มีส่วนในการช่วยดูแลเขา
ตอนนี้ก็พยายามทำให้ได้เยอะที่สุดครับ

บอกรักสไตล์ ไผ่ ?

ไผ่ พงศธร: บอก รัก สาว ผมยังไม่เจอประสบการณ์จริงนะ (หัวเราะ) ส่วนใหญ่จะบอกแม่มากกว่า เมื่อก่อนอายนะที่จะบอก แต่ตอนนี้บอกตรง ๆ เลยรักแม่พูดจนติดปากยิ่งได้กอดแม่ยิ่งเป็นอะไรที่สุดยอดจริง ๆ

สาวที่แอบปลื้ม ?

ไผ่ พงศธร: ชอบน้องพิมพ์ ซาซ่า (พิมพ์ มาดา บริรักษ์ศุภกร) สวยนะ น่ารัก ดูเป็นสาวหวาน ๆ ก็ติดตามข่าวคราวและผลงานเขามาเรื่อย ๆ