โค้งสุดท้ายเครื่องว่าง 6 รัชกาล Thai Afternoon Tea ถึง 31 ตุลาคมนี้ เท่านั้น

ฝากข่าว โดย :

เชฟปิ๊ก คณิน สินพันธ์ ผู้เปี่ยมไปด้วยความรักและหลงไหลในอาหารไทยตั้งแต่เยาว์วัย จนได้รับรางวัลเหรียญทอง TICC 2 ปีซ้อนจาก TICC, Thailand International Culinary Classic Thai Cuisine: Individual (professional) ด้านอาหารไทยโบราณผู้ร้อยเรียงเรื่องราวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมผ่าน Afternoon Tea

หนึ่งในคอนเซปของ afternoon tea คือ ความเป็นมงคล ดังนั้นจึงชื่อจะมีความหมายที่ดีและเลขศาสตร์ที่รวมแล้วเป็นมงคล พร้อมกับความคล้องจองของเซตชาทั้ง 4  ตามฉบับความเป็นเจ้าบทเจ้ากลอนของคนไทยและจำเป็นต้องมี “ศ”  อยู่ในคำนั้นๆ
“ศิวนาถ” “ทิพยวิมานมาศ”  “เทวาวาศสถิตย์”  “ฉกธรนิศสมัย”

โดยในแต่ละชุดจะเริ่มจาก “ศิริจตุรมาศ” ขนมทองอันเป็นมงคลทั้ง 4 ประกอบด้วย ทองชมพูนุท (เมตตามหาเสน่ห่า

และเป็นที่รัก) , ทองนพคุณ (คุณงามความดีและลาภยศสรรเสริญ)  ทองเอก การเป็นที่หนึ่ง ความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน การได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง) และทองอัฐ (การมีเงิน มีทองเหลือกินเหลือใช้)  โดยมีทั้งกระบวนการทำที่ละเมียดละเอียดอ่อนพร้อมความหมายที่เป็นมงคล ชุดขนม “ศิริจตุรมาศ” จึงถูกจัดให้กับเซต Afternoon Tea ในทุกๆเซต

“ทิพยวิมานมาศ” Afternoon Tea ที่ประกอบด้วย ชุดขนม “ศิริจตุรมาศ” และเครื่องว่าง 3 ชนิดในชุดเครื่องว่าง 6 รัชกาล(ไม่สามารถเลือกได้ และตะโก้สาคูมะพร้าวอ่อน พร้อมชา 1 กา ในราคา 350บาท ++

“เทวาวาศสถิตย์” ดั่งอาหารจากบนสวรรค์,  Afternoon Tea ที่ประกอบด้วย ชุดขนม “ศิริจตุรมาศ”  ขนมหวาน และ “เครื่องว่าง 4 รัชกาล” พร้อมชาร้อน 2 กา ให้บริการในราคา 790 บาท++

“ฉกธรนิศสมัย” เครื่องว่าง 6 แผ่นดิน,  Afternoon Tea ที่ประกอบด้วย ชุดขนม “ศิริจตุรมาศ”  ขนมหวาน และ “เครื่องว่าง 6 รัชกาล” ปิดท้ายด้วย ส้มฉุน พร้อมชาร้อน 2 กา ให้บริการในราคา 1,290 บาท++

“ศิวนาถ” ที่พึ่งอันประเสิรฐ , Afternoon Tea ที่ประกอบด้วย ชุดขนม “ศิริจตุรมาศ”  “กุ้งซ่อนกลิ่น”  ขนมหวาน และ “เครื่องว่าง 6 รัชกาล” ปิดท้ายด้วย ส้มฉุน พร้อมชาร้อน 2 กา ให้บริการในราคา 1,790 บาท++

“เครื่องว่าง 6 รัชกาล” คือ  เรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ถูกส่งผ่านเมนูอาหาร โดยเริ่มจากปฐมบทรัชสมัยแห่งราชวงศ์จักรีด้วย “ขนมค้างคาวเผือกเจ้าครอกทองอยู่” ต่อด้วยความรุ่งเรืองทางศิลป์ของรัชกาลที่ 2 ด้วยเมนู “ช่อมวงไส้ปูและแสร้งว่ากุ้ง” ตามพระราชนิพนธ์ฯ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย “ปลาแห้งแตงอุลิด” ถูกยกเข้ามาในยุคของรัชกาลที่ 3 เจ้าสัวแห่งราชวงศ์ จากวรรณกรรม พระอภัยมณี ตอน อภิเษกหัสไชย กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สุนทรภู่ ซึ่งประพันธ์ในราวปี พ.ศ. 2364-2366  ถัดมาเข้าสู่รัชสมัยแห่งวิทยาศาสตร์ไทยในรัชกาลที่ 4 ด้วยเมนู “ม้าฮ่อพระนครคีรี”  เครื่องว่างผลไม้รสเปรี้ยว เชฟปิ๊กเลือกใช้สัปปะรดจากจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกที่เสด็จแปรพระราชฐานไปประทับแรมยังต่างจังหวัด  เดินทางสู่รัชสมัยแห่งการปฏิรูปด้วยเมนู “หมี่กรอบพระพุทธเจ้าหลวง” โดยมีปรากฎเป็นลายลักษณ์อักษรว่าทรงโปรด หมี่กรอบและหมี่ผัด  และสุดท้าย “เมี่ยงคำ” ในบทพระราชนิพนธ์  “กาพย์เห่ชมเครื่องว่าง” โดยเมนูเชฟปิ๊กใช้กรรมวิธีการทำแบบสมัยใหม่โมเลกุล่าสเฟียร์กับน้ำเมี่ยงคำ ให้เข้ากับรัชสมัยแห่งศิลปะการแสดงและอิทธพลของตะวันตก

สำหรับชาสามารถเลือก ชาไร้คาเฟอีน “ชาภุมรินทร์ถวิลหา” ชาถวายตัวที่ช่วยให้กลิ่นกายหอมด้วยสรรพคุณจากสมุนไพรไทยอย่างใบบัวบก ขลู่ และกลิ่นหอมเย้ายวนจากดอกไม้ไทยที่ประกอบด้วย จำปี จำปา กระดังงางาและลีลาวดี นอกจากนี้ยังมี “ชานมัสการ” ชาสีเหลืองทองหอมด้วยดอกคาโมมายล์ มะตูม ชะเอม ดอกคำฝอย หญ้าหวาน  จาก “สวรรค์บนดิน”  แหล่งชาของไทย จังหวัดเชียงราย

Thai Afternoon Tea ให้บริการในช่วงเวลา 14.00 – 17.00น. ถึง 31 ตุลาคมนี้ ที่โรงแรมศิริ สาทร สำหรับผู้ที่สำรองที่นั่งล่วงหน้าเท่านั้นเนื่องจากเชฟปรุงเมนูทุกอย่างสดใหม่ทุกเมนู

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โรงแรมศิริ สาทร โทร. 02-266 2345 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.sirisathorn.com เฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/sirisathorn  หรือ อีเมล [email protected]