แก้ปัญหา เสื้อผ้าเหม็นอับ กลิ่นเหงื่อติดเสื้อผ้า

ฝากข่าว โดย :

เสื้อผ้าเหม็นอับ

ช่วงหน้าฝน นอกจากจะมีปัญหาไข้หวัดถามหา ปัญหากลิ่นเท้าเพราะรองเท้าเปียกฝน อีกหนึ่งปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ เสื้อผ้าเหม็นอับ
สาเหตุที่เสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นอับ เนื่องมาจากเชื้อราและ เชื้อแบคทีเรีย ที่ตกค้างอยู่ในเนื้อผ้า และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะเจริญเติบโตได้ดีให้ที่อับชื้น
ดังนั้นการที่จะแก้ปัญหา เสื้อผ้าเหม็นอับ หรือกลิ่นติดเสื้อ อย่างแรกเลย ต้องมาดูสาเหตุที่เสื้อเหม็นผิดปกติ สาเหตุมากจากเชื้อแบคทีเรียที่ฝังอยุ่ในเส้นใยผ้า
ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในอากาศอยู่แล้ว แบคทีเรียพวกนี้เป็นชนิดทั่วๆไป ที่เจริญเติบโตจากความชื้น อาศัยเศษชีวภาพเช่น เหงื่อ เซลผิวหนังเป็นแหล่งอาหารเพาะตัวเองขึ้นมา
พออาหารหมดความชื้นหมดมันก้อตายหายไป สรุปหนีไม่พ้น ไปไหนก็เจอ แต่ที่เสื้อผ้าแบดมันเหม็นผิดปกติเพราะว่า ก่อนมันจะตาย มันจะทิ้งสปอร์ไว้
ยิ่งหมักๆๆๆใช้ประจำๆๆๆทุกวัน จำนวนสปอร์มันยิ่งเยอะ แทนที่จะเพิ่มจำนวนจากอากาศปกติ มันก้อเพิ่มมากมายหลายเท่าเลยทันทีที่เสื้อเจอเหงื่อ
เพราะมันฝังไว้อยู่แล้ว เสื้อผ้าปกติใส่ไปโรงเรียน ทำงาน เปียกแค่จังหวะซัก หรือไม่ก้อตาก แต่เสื้อที่ใส่เล่นกีฬา แค่ใส่อาทิตย์ละสองครั้ง เปียกสามชั่วโมงหมักใส่กระเป๋าอีก 2ชั่วโมง ซักอีกชั่วโมงครึ่ง หมักค้างคืนก่อนตาก สมควรเหม็น
ปัจจัยที่ทำให้เสื้อผ้าเหม็นพิเศษ ก็คือปัจจัยที่เพาะแบคทีเรียนั่นแหละ ลักษณะของใยผ้า ช่วงเวลาที่เปียกชื้น สภาพของร่างกายแต่ละคน เหงือที่ค่าphต่างกันเล็กน้อย ลักษณะผิวไรพวกนี้
เสื้อธรรมดาที่ใส่มัน cotton ก็ตัวดีเลย คอนโดชั้นดีของแบคทีเรียน้อยๆ
การที่เสื้อเปียกชื้นประจำ ก้อต้องพยายามลดการหมักลง เพราะมันจะเพิ่มอุณหภูมิทำให้เชื้อเจริญได้เร็วขึ้น เช่น พาดกับโต๊ะไว้ก่อน
จะกลับค่อยยัดใส่กระเป๋า ใส่ถุงผ้าแทนหมักใส่ถุงพลาสติก ซักน้ำเปล่าเพื่อลดปริมาณเหงื่อจากเสื้อก่อนยัดใส่กระเป๋ากลับบ้าน ก้ช่วยได้ แช่สารส้ม ปูนขาว ต้มน้ำร้อน เดทตอล เป็นครั้งคราวก็ช่วยได้เล็กน้อย
ช่วยได้ในกรณีที่มันยังไม่ฝังแน่นลึกนะ ทำประจำ เพราะการฆ่าสปอร์มันต้องต้มนาน 30นาที เสื้อเปื่อยพอดี หรือเดทตอลเพียวๆ ก็เปื่อยหรือสีตกอยู่ดี
อีกแบบที่มักเป็นกันบ่อยคือ เชื้อพวกนี้เจริญในเครื่องซักผ้า โดยเฉพาะเครือ่งฝาหน้า เล่นแช่ผ้าไว้ค้างคืนนี่ก้อตู้หมักศพชั้นดีเลย
แนะนำว่า ให้ซื้อน้ำยาล้างเครือ่งซักผ้ามาใช้ เป็นน้ำยาเฉพาะและเครื่องรุ่นใหม่จะมีโปรแกรมล้าง ใช้เวลาประมาณ2ชั่วโมงจะฆ่าเชื้อราได้ (เป็นผงๆอ่ะสำหรับล้างภายในเครือ่งซักผ้า เชคกับผู้ผลิตดู)

วิธีที่ดีที่สุดคือกลับบ้านแล้วซักเลย ปั่นแห้งแล้วตากเลยเอาพัดลมเป่าให้อากาศท่ายเทดีให้แห้งเร็วที่สุด
ถ้าใช้เครื่องฝาบนผ้าแค่สิบชื้นมันซักแค่40นาที ดันใช้ฝาหน้าอ่ะจิชั่วโมงครึ่งผ้าแค่สิบชิ้น

แต่ใครจะบ้าเล่นกีฬากลับบ้านมานั่งรอเครือ่งซักผ้าอีกชั่วโมงครึ่ง ลองใช้มุขนี้ดูนะ แต่ใช้ได้กับเสื้อใหม่ ไอ้รุ่นเก่าที่มันหมักหมมแล้วหมดสิทธิ์ อย่างแรกต้องล้างฆ่าเชื้อโรคเครือ่งซักผ้าก่อน
โดยเฉพาะขอบยางของมันลองพลิกมาดูดิ รับรองว่าพวกทิ้งผ้าค้างคืนตรงนี้มันต้องเน่ามากๆ แล้วก้อซักคือใช้ผงซักฟอกกับน้ำยาปรับผ้านุ่มแบบแอนไทแบทรีเรีย แล้วไม่ต้องปั่นแห้ง ซักแล้วตั้งโปรแกรมแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มทิ้งไว้
ตอนเช้ามาปั่นตาก หรือล้างน้ำเปล่าก่อนปั่น1ครั้ง แล้วเอาไปตากแดด การที่แช่น้ำเชื้อจะเจริญได้ช้ากว่า เพราะอุณหภูมิไม่สูงขึ้นเหมือนเอาเสื้อหมาดไปยัดใส่ตู้ไว้

ไม่งั้นก้อถ้ามีพื้นที่นะ กลับถึงบ้านไม่ต้องซัก ให้เอามาตากๆในที่โล่ง มีลมถ่ายเทดี เอาพัดลมเป่าก้อได้ อย่าเอาไปตากน้ำค้างนะ ไม่งั้นจนเช้าก้อยังไม่แห้ง ตากใต้หลังคาแค่โล่งๆ มีลมผ่าน แล้วพอเช้ามาก้อค่อยเอาไปซ้ก ซักเสร็จตากทันทีอย่าหมักไว้
นานๆทีก้อมาแช่สารส้มบ้าง ปูนขาว เดทตอล ต้ม หรือพวกน้ำยาปรับผ้านุ่ม พวกนี้ช่วยลดได้แต่ไม่สามาถรฆ่าสปอร์ที่ฝังได้ ทางทีดีอย่าหมักดีที่สุดเจ้าค่ะ
ลองเทสดูนะว่า รองเท้าที่ใส่เหม็นผิดปกติแบบเสื้อผ้ารึเปล่า ถ้ามันไม่เหม็นเท่าเสื้อผ้า ปัญหาน่าจะมาตู้หมักศพของคุณนั่นแหละ ถ้ามันเหม็นไปหมดก็พิจารณาตัวเองได้แล้วนะ
แถมอีกนิดเรื่องรองเท้า คนที่เล่นกีฬาประจำทุกวัน ควรมีรองเท้าเปลี่ยนกัน รองเท้า1คู่ไม่ควรใช้เกิน1ครั้งใน48ชั่วโมง เพื่อเป็นการถนอมรองเท้า จะช่วยป้องกันพื้นสึก กลิ่นเหม็นได้
ทุกวันนี้เราใช้วิธีเอาเสื้อผ้ามาอบตู้อินฟาร์เรด พอดีมีตู้อบที่บ้าน ตีแบดกลับมาก้ออบคลายกล้ามเนื้อแล้วอบเสร็จก้อหยิบๆรองเท้าเอาไปอบต่อซักสิบนาที ก้อดีนะ
เอาไปวางไว้ตรงคอมเพรสเซอร์แอร์ก้อได้สำหรับคนไม่มีตู้อบ แต่บริเวณที่วางต้องสะอาดหน่อย ไม่งั้นลมพัดฝุ่นเข้าไปหมด แล้วไม่ควรวางเกิน20นาที
เพราะจะร้อนเกินไป เด่วยางจะเสื่อม เรื่องทนความร้อนขึ้นอยู่กับคุณภาพ ร้อนเท้าดีดีจากต่างประเทศจะทนความร้อนหมดเพราะเค้าใช้ตู้อบกัน แต่ถ้าเป็นตัวก้อป หรือผลิตสำหรับเซลฟอร์ไทยก็ทำใจ ตากแดดเฉยๆยังซีดเลย

เสื้อผ้าเหม็นอับ

สรุปวิธีแก้ปัญหาเสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นอับ

1. ตากแดดดีที่สุด หรือ ตากไว้ในที่ ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี
2 . ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำ
3 . เลือกใช้ผงซักฟอก และ น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรที่ช่วยลดกลิ่นอับ หรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้