Home » ท่องเที่ยว » การคลังเตรียมแจก 1,500 หนุนเที่ยวเมืองรอง ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง

การคลังเตรียมแจก 1,500 หนุนเที่ยวเมืองรอง ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง

เที่ยวเมืองรองกระทรวงการคลัง เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยมีการขอใช้งบประมาณ 15,000 ล้านบาท เพื่อแจกให้ประชาชนคนละ 1,500 บาท เพื่อท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ว่า ยังไม่เห็นมาตรการดังกล่าวในวาระพิจารณาปกติในครม.วันนี้ แต่คาดว่า อาจจะมีการเสนอพิจารณาเป็นวาระจร หรืออาจเสนอให้ที่ประชุมครม.พิจารณาในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมืองรอง 55 จังหวัด ที่ไม่ว่าจะมีการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเท่าไหร่ ก็ถือว่าช่วยได้มาก เพราะเมืองรองถือเป็นทางผ่าน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ไม่ได้อยู่ในฤดูกาลท่องเที่ยว การมีมาตรการเช่นนี้จะทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ที่คาดว่าจะทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนมากกว่าปี 2561 ที่ทำได้ถึง 2.64 แสนล้านบาท

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หารือกับ สศค.ในเบื้องต้นแล้วประมาณ 4-5 โครงการ คาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งหมดจะเสนอ ครม. ภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้

ทั้งนี้ สำหรับโครงการ ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง โดยแจกเงินให้ประชาชนตั้งแต่อายุ 18 ปี ขึ้นไป คนละ 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ในการกระตุ้นท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัดนั้น ยังไม่สรุปตัวเลขที่แน่นอน ซึ่งตัวเลขสุดท้ายอาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่า 1,500 บาทก็ได้

เที่ยวเมืองรองคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเข้าร่วมโครงการ เที่ยวเมืองรอง เพื่อรับแจกเงินจะต้องเป็นคนไทยที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป นับตั้งแต่วันเริ่มโครงการ ต้องลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชันและขอใช้ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นจะมีการเติมเงินให้คนละ 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายกับร้านค้าที่มีการลงทะเบียนคิวอาร์โค้ดไว้ โดยตั้งเป้าหมายมีคนเข้าร่วมโครงการลงทะเบียนและรับเงินไปใช้จ่ายได้ประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งหลังจากนี้คลังจะต้องร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และธนาคารกรุงไทย โดยกระทรวงท่องเที่ยวฯจะเข้ามาช่วยเรื่องโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวให้คนไทยรับทราบ ส่วนกรุงไทยจะมาช่วยดูเรื่องระบบการชำระเงิน และการลงทะเบียน ซึ่งเปิดกว้างให้ชำระสินค้าได้ผ่านคิวอาร์โค้ดของทุกธนาคารพาณิชย์ไม่จำกัดแค่กรุงไทย หรือร้านธงฟ้า

สำหรับ เมืองรอง ประกอบด้วย 55 จังหวัดทั่วประเทศ

ภาคเหนือ ได้แก่ พิษณุโลก เชียงราย แม่ฮ่องสอน ตาก แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ลำปาง เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ พะเยา อุทัยธานี กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร ลำพูนเที่ยวเมืองรอง

ภาคกลาง ได้แก่ ชัยนาท อ่างทอง ลพบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สิงห์บุรี

ภาคอีสาน ได้แก่ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ อุบลราชธานี อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ สุรินทร์ นครพนม ยโสธร อำนาจเจริญ หนองบัวลำภู เลย ร้อยเอ็ด มหาสารคาม สรีสะเกษ มุกดาหาร

เที่ยวเมืองรอง

ภาคตะวันออก ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด สระแก้ว

และภาคใต้ ได้แก่ สตูล พัทลุง ระนอง ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง ปัตตานี นราธิวาส ยะลา
เที่ยวเมืองรอง
สำหรับ มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ในประเทศจะขับเคลื่อนมาตรการออกมาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางในประเทศด้วยการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เช่นท่องเที่ยวเส้นทาง “พิธีพลีกรรมตักน้ำ” จากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วง 9 เดือนที่เหลือของปี และต่อจากนี้ ททท.จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทุกเดือน เพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป และมั่นใจว่าปีนี้จะมีรายได้จากการท่องเที่ยวเติบโตร้อยละ 10 หรือมีมูลค่า 3.3-3.4 ล้านล้านบาท

Related Posts