ออสโล นอร์เวย์–24 ม.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
ปี 2556 เป็นวาระครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 150 ของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ (Edvard Munch) มุงค์ (พ.ศ.2406-2487) เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะตามแนวคิดแบบสมัยใหม่ ปีแห่งการครบรอบวันคล้ายวันเกิดของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ ในปีนี้จะมีการจัดงานนิทรรศการ Munch ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ณ กรุงออสโล พร้อมทั้งงานเทศกาลทางวัฒนธรรมอื่นๆอีกมากมายในนอร์เวย์ และประเทศอื่นๆ เพื่อเป็นการเชิดชู เอ็ดเวิร์ด มุงค์ และผลงานศิลปะของเขา
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130123/586299-a )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130123/586299-b )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130123/586299-c )
สไตน์ โอลาฟ เฮนริคเซน (Stein Olav Henrichsen) ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์มุงค์ กล่าวว่า “ขณะนี้งานต่างๆได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เราจะเริ่มต้นด้วยการเฉลิมฉลองให้กับเอ็ดเวิร์ด มุงค์ เป็นอันดับแรก นอกจากนี้เรายังต้องการเผยแพร่ความรู้ ความน่าสนใจ และความศรัทธาอย่างแรงกล้าในเรื่องราวชีวิต และผลงานศิลปะของเขาออกสู่ระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับโลก”
จุดเด่นของการเฉลิมฉลองในครั้งนี้คือ งานนิทรรศการครบรอบ “150 ปีของเอ็ดเวิร์ด มุงค์” ซึ่งจะจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์มุงค์และห้องจัดแสดงผลงานศิลปะแห่งชาติในกรุงออสโล ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ถึง 13 ตุลาคม 2556 งานนิทรรศกาลฉลองครบรอบ “150 ปีของเอ็ดเวิร์ด มุงค์” ซึ่งใช้ทีมงานกว่า 250 คน จะจัดแสดงผลงานศิลปะของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน งานนิทรรศการประกอบไปด้วยเหล่าผลงานที่สำคัญที่สุดของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ รวมถึงผลงานที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ทั้งภาพสะสมส่วนตัว และสาธารณะ
นอกจากนี้ งานเฉลิมฉลองวาระครบรอบยังประกอบด้วยนิทรรศการต่างๆมากมาย การประชุมด้านการวิจัย การผลิตภาพยนตร์ คอนเสิร์ต การผลิตละคร การดำเนินชีวิตของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ ผลงานหนังสือ และงานอีเวนท์สำหรับเด็กและวัยรุ่น
“Self-portrait with cigarette” หนึ่งในผลงานชิ้นสำคัญของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ ก็ถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการด้วยเช่นกัน ขณะที่ “Munch on Tour” ซึ่งเป็นการเดินสายจัดแสดงนิทรรศการที่โดดเด่นนี้ จะเดินทางไปจัดแสดงยังสถานที่จัดนิทรรศการทั้งหมด 7 แห่งในนอร์เวย์
ไอดึน เอ็กฮอฟฟ์ (Audun Eckhoff) ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ กล่าวว่า “เราหวังว่า วาระครบรอบ 150 ปีของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ จะทำให้ผลงานศิลปะของเขาได้รับการตระหนักถึงความสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของเขามากยิ่งขึ้นในฐานะที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติของเรา”
งานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 150ปี ของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ จัดขึ้นโดยความร่วมมือจาก พิพิธภัณฑ์ศิลปะ สถาปัตยกรรมและการออกแบบแห่งชาติ และพิพิธภัณฑ์มุงค์ พร้อมความร่วมมือจากองค์กรสาธารณะ และเอกชนจำนวนมาก
http://www.munch150.no
วาระครบรอบ 150 ปีของเอ็ดเวิร์ด มุงค์
– งานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 150 ปีของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ ประกอบไปด้วยงานนิทรรศการต่างๆ 120 โครงการ ทั้งในนอร์เวย์ และประเทศต่างๆทั่วโลก
– งานเฉลิมฉลองจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มกราคม โดยสมเด็จพระราชาธิบดีเฮรัลด์ที่ 5 และผู้สนับสนุนงานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 150 ปีของเอ็ดเวิร์ด มุงค์
– งาน “Munch on Tour” นำเสนอหนึ่งในผลงานชิ้นเอกของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ ซึ่งจะเดินสายจัดแสดงตั้งแต่ภาคเหนือไปจนถึงภาคใต้ของนอร์เวย์
– งานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 150 ปีของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ จัดขึ้นที่ออสโล ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ถึง 13 ตุลาคม ทั้งในพิพิธภัณฑ์มุงค์ และห้องจัดแสดงภาพแห่งชาติ
– งานเฉลิมฉลองยังประกอบด้วยกิจกรรมการฉายภาพยนตร์ 4 เรื่อง หนังสือ 18 เล่ม การผลิตละคร คอนเสิร์ต การประชุม และอื่นๆอีกมากมาย
ติดต่อ:
ฌอง อีฟส์ กัลลาร์โด (Jean-Yves Gallardo)
ผู้อำนวยการฝ่ายติดต่อสื่อสาร พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ
อีเมล: jyg@nasjonalmuseet.no
แหล่งข่าว: พิพิธภัณฑ์แห่งชาตินอร์เวย์