สูตรอาหาร ทำง่ายๆ ช่วงอยู่บ้าน จัดเต็มทั้ง หมูแดดเดียว บราวนี่ หรือไก่ทอดหาดใหญ่

ฝากข่าว โดย :

1) สูตรหมูแดดเดียว หมูแดดเดียว สูตรใช้เตาอบไม่ง้อแดด กรอบนอกนุ่มใน
สูตรหมูแดดเดียวส่วนผสม หมูแดดเดียว

เนื้อหมู (สันคอ) 500 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูแดดเดียว

นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้งแล้วหั่นยาวตามสไตล์หมูแดดเดียว
ผสมกระเทียม งาขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน
ใส่ซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็เริ่มหมักหมูกันได้เลย ใส่หมูที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน (พักหมูไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง)
พอครบเวลาก็นำหมูออกจากตู้เย็นมาวางเรียงบนตะแกรง เรียงให้ห่างกันเล็กน้อย
นำเข้าเตาอบ เปิดไฟบน-ไฟล่างระบบพัดลมที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบเนื้อจนแห้งประมาณ 4 ชั่วโมง


สูตรบราวนี่
2) สูตรบราวนี่
บราวนี่กรอบ
ส่วนผสม บราวนี่กรอบ
เนยสด รสเค็ม 25 กรัม
ดาร์กช็อคโกแลต 100 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ผงโกโก้ 7 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 35 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ช็อคโกแลตชิพ 50 กรัม (สำหรับตกแต่งเพิ่มเติม)

วิธีทำ บราวนี่กรอบ
นำดาร์กช็อกโกแลตและเนยสด ไปละลายในไมโครเวฟเป็นเวลา 40 วินาที คนให้เข้าด้วยกัน พักไว้
นำน้ำตาลทราย ไข่ขาว 1 ฟอง ตีให้เข้ากันเล็กน้อย
จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ เกลือป่น และเบกกิ้งโซดา ลงไป คนผสมให้เข้ากัน
นำดาร์กช็อกโกแลตที่พักไว้ลงไป ตามด้วยกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
เติมนมสดลงไป และคนให้เข้ากันอีกครั้ง
ปูกระดาษไขลงไปในพิมพ์ จากนั้นเทบราวนี่ที่ทำไว้ลงไป เกลี่ยให้บางประมาณ 2-3 มิล
โรยช็อกโกแลตชิพ จากนั้นนำเข้าอบอุณหภูมิ 170 องศา เป็นเวลา 8-10 นาที
ตัดเป็นทรงที่ต้องการ พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ


สูตรบราวนี่โกโก้สูตรบราวนี่โกโก้
ส่วนผสม บราวนี่โกโก้

เนยจืด 140 กรัม
ช็อกโกแลต 53-60% 165 กรัม
ไข่ไก่ (ไข่หนัก 60 กรัมต่อฟอง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เเป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม
ผงโกโก้ 15 กรัม
เกลือนิดหน่อย

วิธีทำบราวนี่โกโก้
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้ถาดอบขนาด 26.5 x16 ซม. และรองกระดาษไข
2. ต้มน้ำร้อนใส่หม้อ
3. นำเนย และช็อกโกแลตใส่ในอ่างผสม นำอ่างผสมไปวางบนหม้อน้ำร้อน รอให้เนยและช็อกโกแลตละลาย พักไว้
4. นำไข่ไก่ และน้ำตาลมาใส่ในอ่างผสม และตีให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมเนยและช็อกโกแลตที่ละลายแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากัน ผสมอย่าให้นานเกิน 30 วินาที เพราะจะทำให้บราวนี่ไม่ขึ้นหน้าฟิล์ม
5. นำแป้ง ผงโกโก้ และเกลือมาร่อน แล้วนำไปใส่ในอ่างผสมของไข่ คนผสมให้เข้ากัน เทใส่ในถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาที เมื่ออบสุกแล้ว รอให้เย็นตัว แล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะสามารถนำมาตัดเสิร์ฟได้


สูตรขนมครก
3) สูตรขนมครก
สูตร ขนมครก ขนมไทยโบราณ
ส่วนผสม ส่วนที่ 2 หน้าขนมครก

กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
หน้าขนมข้าวโพด
ต้นหอมซอย
ฟักทอง

วิธีทำ ขนมครก
ทำส่วนผสมของตัวขนมครกก่อน ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำอุ่น และน้ำปูนใสในชามผสม คนให้เข้ากัน
นำข้าวสุกไปปั่นในเครื่องปั่นโดยใส่น้ำกะทิ 1/4 ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ปั่นให้ข้าวละเอียด เทส่วนผสมนี้ลงชามกะทิของข้อที่ 1
ทำหน้าขนมครกแยกไว้อีกหนึ่งชามโดยใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือและแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน
เตรียมกระทะหลุมสำหรับทำขนมครก ทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะ เทกะทิที่เป็นตัวขนมลงไปก่อน เทให้เกือบถึงขอบหลุม
ทิ้งไว้สักพักรอให้ตัวขนมสุกดี แล้วเทกะทิส่วนของหน้าขนมตามลงไป โรยด้วยหน้าต่างๆ ที่เตรียมไว้ เช่น ข้าวโพด ต้นหอม และฟักทอง
เมื่อเริ่มเห็นว่าหน้าขนมเริ่มสุก ใช้ช้อนตักขึ้นมาพักไว้รอเสิร์ฟ


หมักหมูย่าง4) สูตรหมักหมูย่าง คอหมูย่าง
ส่วนผสมหมักหมูย่าง
คอหมู
น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
รากผักชีตำ

ขั้นตอน หมักหมูย่าง
ตำรากผักชีก่อน
จากนั้นทำซอสหมัก ด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลบีบ
หมักไว้ในตู้เย็นสัก1ชม.
นำเข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 200° เวลาแล้วแต่หมูสุก
วิธีทำน้ำจิ้มง่ายๆ พริกป่น+น้ำปลา+นะนาว+น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว+ข้าวคั่ว+ผักชีหรือต้นหอมหรือผักชีฝรั่ง+หอมแดง


สูตรไก่ทอดหาดใหญ่
5) สูตรไก่ทอดหาดใหญ่
สูตร ไก่ทอด หาดใหญ่ เมนูไก่เลื่องชื่อ ทำง่าย ๆทำเองได้ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด
ส่วนผสมไก่ทอด หาดใหญ่
– ไก่ 1 กิโลกรัม (น่องติดสะโพก)
– กระเทียม 2 หัว แยกกลีบ
– พริกไทยขาว 3 ช้อนชา (โขลกเอง กลิ่นจะหอมกว่า)
– ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา (โขลกเอง กลิ่นจะหอมกว่า)
– ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
– ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 2 ช้อนชา
– น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
– แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
– แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช สำหรับทอด 500-600 ml

วิธีทำไก่ทอด หาดใหญ่

1.ล้างไก่ให้สะอาด พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลก พริกไทย, ลูกผักชี, และยี่หร่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด
(Tips) ควรคั่ว ลูกผักชี และยี่หร่า จนมีกลิ่นหอมในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ พอเริ่มได้กลิ่นให้นับ 1-10 แล้วค่อยนำมาโขลก เพื่อกลิ่นเครื่องเทศที่หอม
3.เสร็จแล้วค่อยใส่กระเทียม,เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง โขลกทุกอย่างให้ละเอียดอีกครั้ง
4.จากนั้นนำทุกอย่างไปผสมกับไก่ และ ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน หมักทิ้งในตู้เย็น อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
ยิ่งหมักนานรสชาติจะยิ่งเข้าเนื้อ…เข้มข้นอีกทวีคูณ!
5.เมื่อหมักไก่จนได้ที่แล้ว ให้นำไปคลุกกับแป้งสาลีและ แป้งข้าวเจ้า
6.นำไก่ทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนได้ที่ด้วยไฟปานกลาง จนสุกเป็นสีน้ำตาลทอง (ใช้เวลาประมาณ 10-12 นาที) ตักขึ้น พักในบนกระดาษซับมันประมาณ 3-4 นาทีเวลาลงให้ลงด้านที่เป็นหนังก่อน
ตอนทอดควรพลิกด้านทุกๆ 2-3 นาที เพื่อเนื้อไก่ให้สุกทั่วถึง
เช็คความสุกด้วยการใช้ส้อมจิ้มด้านที่ไม่ใช่หนัง ตรงเนื้อบริเวรใกล้ๆกระดูก ถ้าน้ำที่ไหลออกมาเป็นน้ำใส แสดงว่าไก่สุกได้ที่!


สูตรหมูปิ้ง
6) สูตรหมูปิ้ง
ข้าวเหนียว-หมูปิ้ง เมนูอาหารที่นำมาทำเป็นอาชีพได้ง่าย
เครื่องปรุง
เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วดำ 1/2-1 ชต. นมข้นจืด 3-4 ชต. หรือนมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ้บ 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมันหอย นิดหน่อย
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ชต
กระเทียม รากผักชี พริกไทย 2ชต.
น้ำมันมะกอก 2-3ชต.
ผสมกันเสร็จชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไป

วิธีทำหมูปิ้งล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่ อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง หรือ เจ้าของสูตรเดิมเขาเสียบไม้ไว้เลยแล้วแช่ฟิต 3 วัน ค่อยเอาออกมาปิ้ง แช่ฟิตจะทำให้หมูนุ่มมาก ๆ เวลา ปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย

Related Posts