เชฟรุ่นเยาว์กว่า 1,000 คน ร่วมโชว์เสน่ห์ปลายจวัก ทั้งคัดสรรวัตถุดิบ หั่น ผัด ทอด และปรุงอย่างพิถีพิถันไม่แพ้เชฟมืออาชีพ
เพื่อชิงความเป็นสุดยอดเชฟรุ่นเยาว์ของประเทศไทย กับโครงการประกวดปรุงอาหาร “ไฮนซ์จูเนียร์เชฟ” ครั้งที่ 10 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “DIY” เสริมความคิดสร้างสรรค์ให้เชฟตัวน้อย ชิงถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ พร้อมทุนการศึกษา ณ เอ็มซีซีฮอล เดอะมอลล์บางกะปิ เมื่อเร็วๆ นี้
โครงการ “ไฮนซ์จูเนียร์เชฟ” เป็นกิจกรรมประกวดปรุงอาหารสำหรับนักเรียนที่มีความสนใจในด้านการปรุงอาหาร ที่ บริษัท วินแชนซ์ ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “ไฮนซ์” จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยาวนานเป็นปีที่ 10 โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ DIY (Do it yourself) โดย คุณบุญส่ง สงวนวรพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วินแชนซ์ ฟู้ดส์ จำกัด ได้กล่าวถึงการแข่งขันในครั้งนี้ภายใต้กติกาใหม่ที่เรียกว่า “Black Box” ซึ่งน้องๆ จะต้องใช้ทักษะและความคิดสร้างสรรค์ในการนำวัตถุดิบที่ทีมงานเตรียมให้มาประกอบอาหารโดยที่ไม่ทราบมาก่อน จึงนับว่าเป็นเวทีที่เด็กไทยจะได้แสดงความสามารถด้านการปรุงอาหาร ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมค้นหาแนวทางที่ตนเองชื่นชอบและถนัด อันจะนำไปสู่การประกอบอาชีพในอนาคต
การประกวดครั้งนี้แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ระดับประถมศึกษา, มัธยมศึกษาตอนต้น, มัธยมศึกษาตอนปลาย, และรุ่นโอเพ่นสำหรับประชาชนทั่วไป ในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 1,000 คน ที่มาจากทั่วประเทศที่เข้าร่วมประกวด ล่าสุดได้ผู้ชนะเลิศในระดับต่างๆ และน้องๆ ได้เผยถึงความรู้สึก ที่ได้ร่วมประกวดในครั้งนี้ว่า…
รางวัลชนะเลิศระดับประถมศึกษา ได้แก่ น้องบีม – ด.ญ.พรชิตา มณีศรี ชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 โรงเรียนสุเหร่าสามอิน กล่าวว่า “ดีใจมากค่ะที่ได้รับรางวัลเพราะครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมประกวด รู้สึกตื่นเต้นและเกร็งมากเพราะหนูไม่รู้ว่าจะได้วัตถุดิบอะไรบ้าง แต่ก็นับว่าโชคดีที่ได้วัตถุดิบที่สามารถทำเมนูที่เคยฝึกฝนมา โดยจะมีวัตถุดิบหลักๆ คือ เนื้อไก่ เกร็ดขนมปัง ข้าวสวย ซอสมะเขือเทศไฮนซ์ เกลือ พริกไทย เป็นต้น โดยเคล็ดลับจะอยู่ที่การนำพริกไทยและเกลือมาหมักไก่ให้มีรสชาติดี รวมถึงการปรุงรส ให้อร่อยค่ะ ซึ่งเมนูที่ได้ก็คือ ไฮนซ์ข้าวหน้าไก่ไข่ข้นค่ะ”
รางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ได้แก่ น้องกะเพรา – ด.ญ.วรรณพร คำแหง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนาคนาวาอุปถัมป์ ที่ปีนี้เธอสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองเป็นปีที่ 2 แล้ว น้องกะเพรา บอกกับเราว่า “ดีใจมากที่สุดที่สามารถรักษาแชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้ได้ ซึ่งก่อนเข้าร่วมแข่งขันหนูก็แอบหวังลึกๆ ว่าจะได้รับรางวัล การแข่งขันในวันนี้ช่วงแรกๆ ที่ยังไม่ได้เปิดกล่อง Black Box ก็รู้สึกตื่นเต้นมาก แต่พอได้เห็นวัตถุดิบที่ได้ก็คลายความกังวลและลงมือปรุงอาหารอย่างเต็มที่นะคะ ก่อนเข้าแข่งขันหนูฝึกทำอาหารเมนูต่างๆ จนเกิดความชำนาญ ขอบคุณครูที่ฝึกสอน และครอบครัวที่ให้ การสนับสนุน ที่สำคัญขอบคุณไฮนซ์ที่จัดให้มีการแข่งขันในครั้งนี้มาก ในอนาคตหนูอยากเป็นเชฟ แต่ก็ต้องฝึกไปทีละขั้นตอนคะ”
ส่วนรางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้แก่ น้องแค๊บ – นายอนุสรณ์ ถนอมนา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (ทวีวัฒนา) ในพระราชูปถัมภ์ฯ กล่าวว่า ผมชอบทำอาหารและอยากเข้าแข่งขันทำอาหารมาตั้งแต่ตอนประถมแล้ว แต่พลาดโอกาสไปเพราะทางโรงเรียนไม่มีงบประมาณ เมื่อมีโอกาสจึงขอเป็นตัวแทนของโรงเรียนมาร่วมแข่งขันอีกครั้งในระดับมัธยมและได้เข้าร่วมโครงการไฮนซ์จูเนียร์เชฟมา 5 ปี แล้ว แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ผมเชื่อว่าความมุ่งมั่นและความพยายามทำให้ผมได้รางวัลในครั้งนี้ ในรอบชิงชนะเลิศวัตถุดิบที่ผมได้มีพวกสมุนไพรรวมอยู่ด้วย จึงเกิดไอเดียนำมาประยุกต์ทำเมนูสปาเก็ตตี้ผัดสมุนไพรกุ้งกรอบครับ เพราะผมชอบทำอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรอยู่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นแนวที่ถนัดเลยครับ”
รางวัลชนะเลิศรุ่นโอเพ่น ได้แก่ น้องอู๋ – นายพีรภัค สุทธิกาญจนพันธุ์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต “ผมสามารถค้นหาตัวเองได้ตั้งแต่ตอนอยู่ ม.5 ว่าเราชอบทำอาหารอยากเดินเส้นทางนี้ จึงมุ่งเรียนและฝึกฝนทางนี้มาตลอด ในฐานะคนปรุงอาหารเมื่อเราทำแล้วคนชิมชมว่าอร่อยนั่นแหละ คือความสุข ส่วนการเข้าแข่งขันและได้รับรางวัลก็เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจครับ ผมจึงอยากขอบคุณไฮนซ์ที่เปิดโอกาสให้เชฟรุ่นใหม่อย่างเราได้ร่วมประกวด ซึ่งผมทราบข่าวจากทางมหาวิทยาลัยเห็นว่าเป็น โครงการที่น่าสนใจจึงมาลองมาแข่ง ซึ่งกติกาใหม่ในการแข่งขันรอบชิงก็ช่วยฝึกทักษะเราได้เป็นอย่างดี เพราะจะไม่ทราบวัตถุดิบมาก่อน ผมจึงใช้ประสบการณ์ในการทำอาหารที่บ้านเข้ามาประยุกต์ เหมือนกับเรานำวัตถุดิบเท่าที่มีในตู้เย็นมาทำเป็นเมนูต่างๆ โดยเมนูที่ผมทำ คือ ข้าวผัดต้มยำกุ้ง เสิร์ฟพร้อมหมึกกุ้งทอดเข้ากันได้เป็นอย่างดีครับ”
อาหารทุกจานในโครงการ “ไฮนซ์จูเนียร์เชฟ” มาจากความตั้งใจของน้องที่รักและชื่นชอบการปรุงอาหาร แม้น้องๆ บางคนจะไม่ได้รับรางวัล แต่ก็นับว่าได้ค้นหาความชอบของตัวเองและได้แสดงความสามารถผ่านโครงการนี้กันถ้วนหน้า
***สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณคนึงนิตย์
โทร.0-2718-3800 ต่อ 131 หรือ 085 826 8222