ลอยกระทง เป็นประเพณีนี้กระทำขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ และขอขมาพระแม่คงคา แต่ในบางทีเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาท ที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที บ้างก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์ หรือพระมหาสาวก ในประเทศไทยมีการจัดประเพณีลอยกระทงทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำลำคลอง หรือแหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป
วันลอยกระทงในปีนี้ จะตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 คือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12
การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญร่วมงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ สวนสันติชัยปราการ, บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานกรุงเทพถึงสะพานกรุงธน
กิจกรรม ชมขบวนเรือประดับไฟฟ้า การประดับไฟฟ้าส่องสว่าง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา กิจกรรมส่งเสริมร่วมบรรยากาศประเพณี ลอยกระทงสัมผัสบรรยากาศพิเศษสุดของ งานลอยกระทงในแบบฉบับกรุงรัตนโกสินทร์
ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเติมจากได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672 และ 0 2250 5500 ต่อ 2991-5