มนต์รักหนองผักกะแยง ตอนจบ ร่วมลุ้น บักเขียวกับชมพู่

ฝากข่าว โดย :

ละคร มนต์รักหนองผักกะแยง
เรื่องย่อ มนต์รักหนองผักกะแยง

    มนต์รักหนองผักกะแยง ละครรอมคอมเรื่องใหม่จากช่อง 3 เป็นละครแนวฟีลกู๊ด โรแมนติกคอมเมดี้ ผสมผสานกลิ่นอายถิ่นอีสาน “มนต์รักหนองผักกะแยง” สร้างจากบทประพันธ์ที่ได้รับการชนะเลิศ บทละครดีเด่น การประกวดของทางกระทรวงวัฒนธรรม สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย และสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์ โดยได้ “บีบี เอกนรี วชิรบรรจง” ทายาท “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” ขึ้นแท่นผู้จัดฯ ละครเต็มตัวเรื่องแรก ภายใต้ บริษัท ดูเอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด พร้อมกับการคว้าพระเอกแม่เหล็กระดับซุป’ตาร์อย่าง “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ในบท เขียว ประกบคู่นางเอกน้องใหม่ “โบว์ เมลดา” ในบท ชมพู่ กับผลงานเรื่องแรกของทางช่อง 3
และ มนต์รักหนองผักกะแยง ยังได้นักแสดงมาร่วมจออีกคับคั่ง เช่น แดนนี่ ลูเซียโน่, นับตังค์ นันท์ณภัส, เต๋า ภูศิลป์, เปรี้ยว อนุสรา, น้อย โพธิ์งาม, หยอง ลูกหยี, สมจิตร จงจอหอ, ยิ่งยง ยอดบัวงาม, ชไมพร สิทธิวรนันท์ ฯลฯ และยังเป็นการรับบทผู้จัดเต็มตัวเป็นครั้งแรกของ บีบี-เอกนรี วชิรบรรจง ลูกสาวคนเก่งของ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

แนว : คอมเมดี้
ผู้กำกับฯ : อ๊อฟ พงษ์พัฒน์
ผู้ผลิต : ดูเอ็นเตอร์เทนเมนท์
ช่อง : 3HD (หมายเลข 33)
ออกอากาศ : ศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์ 20.20 น.
เริ่มตอนแรก : 14 พฤษภาคม 2021

เรื่องย่อ มนต์รักหนองผักกะแยง
ดำเนินเรื่องมาถึงตอนสุดท้าย มาร่วมลุ้น บักเขียว กับ ชมพู่ ว่าจะลงเอยยังไง คืนนี้
ห้ามพลาดกับ ตอนจบ ของ มนต์รักหนองผักกะแยง
คืนวันศุกร์ที่ 11 มิถุนายนนี้ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3

เรื่องย่อ มนต์รักหนองผักกะแยง

มนต์รักหนองผักกะแยง ตอนจบ

ละครสายฮา ที่เล่าเรื่องราวของบักเขียว หนุ่มหล่อแดนอีสานที่หลงสีแสงในเมืองกรุงจนหลงลืมบ้านเกิด แต่เหตุการณ์ก็นำพาให้เขาต้องกลับมาใช้ชีวิตเรียบง่ายอีกครั้ง
บ้านหนองกะแยงเป็นหมู่บ้านขนาดย่อม ตั้งอยู่ทางภาคอีสาน ในหมู่บ้านมีหนองน้ำหลายหนองกนะจัดกระจายอยู่ รอบหมู่บ้านมีผักกะแยงรสเผ็ดกลิ่นร้อนแรง ซึ่งเป็นผักโปรดของชาวอีสานขึ้นอยู่ริมหนองให้ชาวบ้านได้เก็บไปแกงได้ตลอดปี ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านเช่นกัน
ณเดชน์ คูกิมิยะ โบว์ เมลดา
เขียว (รับบทโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ) มีคู่หูคู่ปรับอยู่ข้างบ้านชื่อ ชมพู่ (โบว์ เมลดา) ทั้งสองเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก แต่พอโตขึ้น เขียวย้ายไปเรียนที่กรุงเทพฯ ทำให้ทั้งสองต้องแยกจากกัน

เมื่อย้ายไปอยู่กรุงเทพฯ จากที่เขียวเคยเป็นนักเรียนยอดนิยมนักกีฬายอดเยี่ยม เขียวกลายเป็นเพียงแค่เด็กบ้านนอกคนหนึ่งเท่านั้น เพราะเขาพูดภาษาไทยภาคกลางได้ไม่ชัด จึงทำให้โดนเพื่อนนักเรียนกลั่นแกล้งบูลลี่สารพัด เขียวจึงกลายเป็นตัวตลกในโรงเรียนโดยปริยาย

เมื่อเขียวโดนกดดันจากเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนหนักเข้าเขาก็สติแตก โทษว่าเป็นความผิดยายที่เป็นคนอีสาน ทำให้ตัวเองต้องโดนเพื่อนแกล้ง จึงประกาศกร้าวว่าจะไม่กลับไปบ้านหนองกะแยงอีก ยายเพียร (น้อย โพธิ์งาม) จึงเสียใจเป็นอย่างมากแต่ก็ไม่โกรธโทษหลานรัก ตรงกันข้ามกลับเป็นห่วงหลานอย่างสุดหัวใจ
เขียวก็พยายามฝึกพูดภาษาไทยกลางจนชัดเจนโดยที่ไม่มีสำเนียงอีสานหลงเหลืออยู่แม้แต่น้อย ทีนี้ เขาจึงพลิกชีวิตกลับมาเป็นหนุ่มป๊อปปูลาร์ และมันคือจุดเริ่มต้นของชีวิตที่เริ่ดเลอเพอร์เฟกต์ของธนากร
ณเดชน์ คูกิมิยะ โบว์ เมลดาด้านชมพู่ เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมปลาย เธอสอบติดคณะเกษตรที่มหาวิทยาลัยประจำจังหวัด ส่วนเขียวได้เข้าเรียนคณะนิเทศศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังในกรุงเทพฯ วันรับปริญญาของเขียวชมพู่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาแสดงความยินดีกับเขียว แต่เขาทำเมินดูถูกว่าชมพู่เป็นเด็กบ้านนอก แถมยังบอกอีกว่า “ไม่ได้สนิทกันจะมาทำไม” จากท่าทางที่เปลี่ยนไปของเขียวทำให้ชมพู่โกรธและเสียใจเป็นอย่างมาก

หลังจากเรียนจบ ชมพู่ได้งานเป็นเจ้าหน้าที่เกษตรประจำจังหวัด และภายหลังตัดสินใจลาออกมาลงมือทำไร่แบ่งฝันปันรักไร่อินทรีย์ เป็นผู้สอนและช่วยเหลือชาวบ้านหนองกะแยงดูแลพ่อและแม่อย่างมีความสุข
ณเดชน์ คูกิมิยะ โบว์ เมลดาในทางตรงกันข้าม เขียวพอเรียนจบก็ได้งานเป็นผู้กำกับละครตั้งแต่อายุยังน้อย และได้แฟนชื่ออลิซ (ลิตา คาลิยา) เป็นดารานางร้าย เขียวรักมากหลงมาก ถึงขนาดทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อผ่อนคอนโดราคาหลายล้านบาท ซึ่งซื้อในชื่อของอลิซ ซึ่งเขาตั้งใจจะใช้เป็นเรือนหอในอนาคต

แต่วันเวลาผ่านไปอลิซก็นำโฉนดไปแล้ว เท่านั้นยังไม่พออลิซประกาศแต่งงานกับชายอื่นแบบสายฟ้าแล่บ เขียวช็อกแทบบ้า เงินก็ไม่เหลือแฟนติดต่ออลิซไม่ได้ สุดท้ายเขียวจึงจำใจ กลับบ้านหนองกะแยงด้วยความช้ำใจในที่สุด

เขียวมาถึงบ้านหนองกะแยงวันงานบุญของหมู่บ้าน โดยมีชมพู่ขับรถมารรับ ปิดหน้าปิดตาจนเขียวจำไม่ได้ ที่สำคัญกว่าจะกลับถึงบ้าน ก็ต้องพบกับเรื่องราวมากมายเกินบรรยาย จนเขียวถึงกับร้องไห้ออกมา ทุกคนต่างดีใจที่เขียวกลับมาบ้าน แต่เขียวกลับมองต่างออกไปว่า หากเขาขายที่ดินซึ่งเป็นสมบัติของครอบครัวได้ จะหอบเงินกลับไปตั้งหลักที่กรุงเทพฯ อีกครั้งให้ได้

ชมพู่มาเช่าที่ดินของยายเพียรเพื่อทำไร่เกษตรอินทรีย์ โดยใช้ชื่อว่าไร่แบ่งฝันปันรัก ไร่อินทรีย์แห่งนี้มีการจัดสรรพื้นที่ให้มีการทำนาปลูกผักหมุนเวียน ปลูกผลไม้หลายชนิดที่ผลัดกันออกผลผลิตครบทุกฤดู เลี้ยงไก่อินทรีย์ เลี้ยงไส้เดือน ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ปุ๋ยหมักเศษอาหารและน้ำหมักชีวภาพ ไร่นี้ไม่มีลูกจ้าง อาศัยแต่แรงงานอาสาสมัคร มีการตอบแทนแรงงานด้วยตะกร้าอาหารผลผลิตจากไร่ อาสาสมัครตัวหลักประจำไร่คือครูริช ครูอาสาชาวอเมริกันสอนภาษาอังกฤษ ณ โรงเรียนบ้านหนองกะแยง หนุ่มรูปหล่อนิสัยดีเป็นคนติดดินพูดอีสานได้ชอบวัฒนธรรมอาหารอีสาน แถมยังชอบสาวอีสานที่ชื่อชมพู่อีกด้วย

ชมพู่เปิดตัวว่าเป็นเจ้าของโครงการไร่ เขียวเจรจาขอให้เธอยกเลิกสัญญา ชมพู่จึงมีข้อแม้ให้เขียวเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรจนครบทุกด่านเสียก่อน แล้วเธอจะยอมคืนไร่แบ่งฝันปันรักให้

ถึงแม้เขียวจะไม่เต็มใจทำงานในไร่นัก แต่กาลเวลาก็ทำให้เขาเกิดความรักความผูกพันกับบ้านเกิดอีกครั้ง ความสัมพันธ์อันเอื้อเฟื้อของผู้คนที่บ้านหนองผักกะแยงทำให้เขียวเริ่มเปลี่ยนไป เขียวเริ่มเรียนรู้วิถีชีวิตที่แท้ทั้งเรื่องการทำนาข้าวอินทรีย์ การเลี้ยงไส้เดือน การปลูกผักอินทรีย์ การทำน้ำส้มควันไม้ การเลี้ยงไก่อารมณ์ดี การทำน้ำหมักหลากสูตร อีกทั้งประเพณีของชาวอีสานอีกต่าง ๆ มากมาย ที่แสดงถึงความรักสามัคคีที่มีต่อกัน

จากคนที่ไม่อยากพูดภาษาอีสาน เขียวกลับมาพูดภาษาอีสานอีกครั้งอย่างภาคภูมิใจ เขียวเริ่มตัดใจจากคนรักเก่าได้แล้ว และเริ่มรู้ตัวว่าหลงรักชมพู่เข้าให้แล้ว เขียวเห็นว่าชมพู่สนิทสนมกับครูริชมากก็ลังเลและนึกน้อยใจ โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าชมพู่นั้นรักเขียวมาตั้งแต่วัยเด็กและหัวใจของเธอก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง รอคอยวันที่เขียวจะกลับมาที่บ้านหนองกะแยงอีกครั้ง
มนต์รักหนองผักกะแยงครูริชได้รับรู้หัวใจของชมพู่ในที่สุด ว่าใจของเธอมีแต่เขียวเพียงคนเดียวเท่านั้น ครูน้ำฝนคอยปลอบใจครูริช จนทำให้ครูริชใจอ่อนยอมเปิดใจให้กับครูน้ำฝน

รวงข้าวในนาเริ่มตั้งท้องมองไกล ๆ เห็นเมล็ดข้าวสีเขียวสีเหลืองอ่อนสลับกับสีทองระยิบระยับ ทำให้มอส (ณัชพงศ์พล สุดดี) ก็ยกกองถ่ายทำมาที่บ้านหนองกะแยง โดยมีอลิซมาด้วย ตอนนี้อลิซเลิกกับสามีแล้วและตามกลับมาขอคืนดีกับเขียว ทำให้เขียวสับสนว่าจะเลือกทางไหนดี

การมาของอลิซทำให้ชมพู่ร้องไห้เสียใจ ยิ่งเมื่อยายเพียรและครอบครัวรู้ความจริงว่าเขียวจะขายที่ดิน ทำให้ทุกคนผิดหวังและเสียใจมาก ชมพู่คืนสัญญาการเช่าไร่แบ่งฝันปันรักให้แล้วเดินจากเขียวไปแบบหัวใจสลาย

สุดท้ายแล้วคำถามที่เขียวต้องตอบตัวเองให้ได้คือ เขาจะเลือกกลับไปใช้ชีวิตหรูหราที่กรุงเทพฯ กับคนรักเก่า หรือจะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหนองกะแยงที่ไร่แบ่งฝันปันรักแห่งนี้!
มนต์รักหนองผักกะแยงมนต์รักหนองผักกะแยง ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.30 และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.25 น. ทางช่อง 3 กด 33 เริ่มตอนแรกวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ และสามารถติดตามเรื่องราวของละครเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่แอปพลิเคชัน CH3Plus

Related Posts