“พิพัฒน์” เผย 11 วัน “ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์” โกยเงิน 450 ล้านบาท

ฝากข่าว โดย :

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เผย 11 วัน นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย 4,568 คน สร้างรายได้เข้าไทยราว 450 ล้านบาท ย้ำเดินหน้า “ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์” ต่อเนื่อง แม้พบผู้ติดเชื้อจากต่างชาติแล้ว 6 ราย มั่นใจระบบสาธารณสุขภูเก็ตรองรับได้
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตามแผนเปิดประเทศ 120 วัน
ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยใช้พื้นที่เกาะ อย่างจังหวัดภูเก็ต เป็นพื้นที่นำร่อง ในชื่อ “ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์” ยังคงเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง 11 วันแรก (1-11 ก.ค.64) ของการเปิด “ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์” ปริมาณนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าภูเก็ตแล้ว 4,568 คน โดยประเมินการใช้จ่ายนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อทริป อยู่ที่ 9 หมื่นบาท ถึง 1 แสนบาทต่อราย คาดว่า
จะมีเม็ดเงินสะพัด 450 ล้านบาท

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 6 ราย ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ และพบจากการเฝ้าระวังจากระบบสาธารณสุขของจังหวัดภูเก็ต นับเป็นเรื่องดี แสดงให้เห็นว่าระบบเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ผล สามารถควบคุมโรคได้ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติสอบถามเข้ามาบ้าง ถึงปริมาณผู้ติดเชื้อรายวันทั่วประเทศของไทย ซึ่งจำนวนสูงขึ้น แต่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงต่อเนื่อง ว่าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มีการติดเชื้อโควิด-19 รายวัน ไม่ถึง 10 ราย ซึ่งยังอยู่ในระดับความสามารถด้านสาธารณสุขของภูเก็ตสามารถรองรับได้ และยังห่างจากเพดานที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) กำหนดไว้ที่ 90 รายต่อสัปดาห์

ดังนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ยังยืนยันว่า “ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์” ยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศ และเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่หยุดกิจการไปกว่า 1 ปี รวมทั้ง “ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์” ยังเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเปิดประเทศภายใน 120 วัน ซึ่งเป็นเป้าหมายของรัฐบาลด้วย โดยระยะต่อไป 15 กรกฎาคม 2564 เตรียมเปิดพื้นที่ “สมุย พลัส โมเดล” และในเดือนสิงหาคม เปิดพื้นที่ กระบี่ พังงา ต่อไป
สำหรับปริมาณการจองห้องพักในพื้นที่เป้าหมาย ล่าสุด ณ วันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา มียอดจองห้องพักในสถานที่ได้รับมาตรการด้านสาธารณสุข หรือ SHA Plus ช่วงไตรมาส 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2564) รวมทั้งหมด 174,501 คืน โดยแบ่งเป็นเดือน กรกฎาคม 153,999 คืน , เดือนสิงหาคม 18,834 คืน และ เดือนกันยายน 1,668 คืน ซึ่งเป็นยอดจองห้องพักที่ชำระค่าธรรมเนียม ไปจนถึง บางรายชำระทั้งหมดแล้ว เป็นหลักประกันว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้าไทยแน่นอน ทั้งนี้ มั่นใจว่ารายได้ภายใน 3 เดือน จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย อยู่ที่ 8,900 ล้านบาท