How to ทิ้ง ลองมา Think แบบเซน กับ 5 กระแสอินเซน ปรับพื้นที่บ้านให้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ รับวิกฤตโควิด-19

ฝากข่าว โดย :

จากผลกระทบจากวิกฤตโควิด 19 ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตไปในทุกๆ อย่าง โดยเฉพาะ วิถีการใช้ชีวิตภายใน “ บ้าน”  ที่ต้องกลายมาเป็น พื้นที่ทำงาน และพื้นที่ อยู่อาศัยไปด้วยพร้อมกัน และทำให้หลายคนอาจรู้สึกวุ่นวาย กับการจัดเก็บพื้นที่ ที่มีอยู่แต่เดิม ให้เหมาะสมกับการใช้งานใหม่

ถ้าจะHow to.. ทิ้ง ลองมา Think แบบเซน

สิ่งแรกที่เป็นปัญหาใหญ่ในการปรับพื้นที่ใหม่ ที่เจ้าของบ้านต้องเผชิญก็คือ การจัดเก็บข้าวของภายในบ้าน จากหนังสือ ‘อะไรไม่จำเป็นก็ทิ้งไป’ ที่เขียนโดย ซะซะกิ ฟุมิโอะ บอกว่า กฎเหล็กของการทำให้ข้าวของน้อยลงก็คือ การทิ้งของที่ไม่ได้ใช้ และทิ้งสิ่งที่คิดว่าคงจะไม่ได้ใช้อีกแล้ว โดยเริ่มต้นด้วย

การจัดการกับจุดซ่อนสมบัติ ที่อาจจะต้องเผชิญหน้ากับข้าวของมากมาย แต่ให้ลองตั้งสติให้ดี ๆ แล้วค่อยๆ จัดการทีมันออกไปทีละส่วน   ต่อด้วยการทิ้งสิ่งที่เป็นขยะ ไม่ว่าจะเป็น กระป๋องเปล่า กล่องใส่ข้าว โบรชัวร์ หรือแม้แต่ของต่างๆ ที่แช่ทิ้งไว้อยู่ในตู้เย็นและอาจหมดอายุไปแรมปี  ทิ้งสิ่งที่อาจจำเป็นต้องทิ้ง อย่างของที่มีเหลือใช้หรือของที่มีซ้ำกันหลายชิ้น เพราะการที่เรามีของคล้ายๆ กันอยู่หลายชิ้น แถมยังวางไม่เป็นที่ ก็อาจทำให้เราจำไม่ได้ว่า มีของเหล่านี้อยู่ ดังนั้นเพื่อลดจำนวนข้าวของลง ให้ลองทิ้งอันที่ชอบน้อยกว่าไป รวมถึงของที่ไม่ได้ใช้มานานเกิน 1 ปี เพราะนั่นหมายถึงว่า สิ่งนั้นไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญในชีวิต ยกเว้นข้าวของที่เตรียมเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินยามเกิดภัยพิบัติต่างๆ หรือของบางอย่าง ที่อาจใช้วิธีบริจาคให้ตามศูนย์รับบริจาค หรือขาย ถ้าตัวเองใช้ไม่ได้หรือไม่ได้ใช้แล้ว   และสุดท้าย หากยังตัดใจไม่ได้ ให้ถ่ายรูปของที่ตัดใจทิ้งไม่ได้เก็บไว้ดู ซึ่งหลายครั้งที่เราตัดสินใจทิ้งไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องของราคา แต่เป็นเพราะความทรงจำที่เรามีต่อของเหล่านั้น หากเป็นเช่นนี้ แนะนำให้ลองใช้รูปถ่ายเป็นการเก็บความทรงจำแทนจะดีกว่า เพียงแค่นี้ คุณก็อาจจะได้เห็นพื้นที่ของบ้าน ที่น่าจะปรับนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้เพิ่มขึ้นแล้ว

ทำไมต้อง  คิดแบบเซน 

การได้อยู่บ้านทำงานนับว่าเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้เรามีเวลาในการใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น    ได้ใช้งานทุกพื้นที่ของบ้านอย่างจริงจังมากขึ้น    หลาย ๆ คนมีเวลาในการตกผลึกความคิดเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนบ้านเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และสร้างความรื่นรมย์ในการทำงานให้กับตัวเองมากขึ้น   ภายใต้ข้อจำกัดของพื้นที่ ที่ถูกสภาพเศรษฐกิจลิดรอนให้น้อยลงตามโอกาสทางการเงิน ทำให้แนวคิดการแต่งบ้าน แบบเรียบง่าย แต่มากฟังชั่นส์ กลายเป็นอีกหนึ่งรูปแบบ ที่กำลังเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่  โดยเฉพาะรูปแบบผสมผสานสไตล์โมเดิร์น มินิมอลแบบเซน ที่เน้นความน้อยแต่มากประโยชน์  เรียบง่ายแต่อบอุ่น ด้วยการเน้นสีโทนอ่อน และเพิ่มเติมความเป็นธรรมชาติด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือไม้ประดับเล็ก ๆ เพื่อช่วยให้พื้นที่พักอาศัย ดูผ่อนคลายสบาย สบาย จากพลังธรรมชาติได้อย่างลงตัว  

คัมพานา ธรรมชาติที่สร้างบรรยากาศ ที่แสนพิเศษได้ไม่รู้จบ  หนี่งในผลิตภัณฑ์กระเบื้องเซรามิก ภายใต้บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) ขอแนะนำ 5  กระแสอินเซน( Zen) ของการปรับพื้นที่บ้าน ให้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติแบบเซน  ไปพร้อมกับกระเบื้องปูพื้นลายไม้ดีไซน์ต่าง ๆ จาก ซี่รี่ย์ เดอะฟอเรส คอลเลคชั่น  มาร่วมสร้างบรรยากาศภายในบ้าน ให้ผ่อนคลาย เพื่อช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงาน พร้อมพักผ่อนให้รื่นรมย์ด้วยธรรมชาติใกล้ ๆตัว ในแบบของเซน มาฝากกัน เริ่มต้นกันที่

 สร้างความใกล้ชิดธรรมชาติ บ้านสไตล์เซน

บ้านสไตล์เซน

ด้วยวิถีของเซน ที่ให้ความเคารพธรรมชาติ เราจึงมักจะเห็นความผูกพันของการใช้ไม้ เป็นวัสดุตกแต่ง หรือเลือกใช้วัสดุเลียนแบบไม้ธรรมชาติ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ที่มีหน้าโต๊ะเป็นไม้  ตลอดจนของแต่งบ้านกระจุกกระจิก อย่างกระถางต้นไม้จิ๋ว   หรือการวางกระถางต้นไม้ไว้ตามมุมต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยฟอกอากาศแล้ว การเลือกกระเบื้องลายไม้ปูพื้น  เดนทรี สีน้ำตาล bit.ly/3iy1qAd   ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ใกล้ชิดธรรมชาติ มากยิ่งขึ้นด้วย  และดีมากขึ้นถ้ามุมของห้อง มีหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดโอกาสให้แสงแดดอ่อน ๆ ได้ล้อเล่นกับธรรมชาติเล็ก ๆ ของที่พักในยามเช้า ปล่อยให้สายตาได้มองพักผ่อนไปกับสีเขียวของใบไม้ พร้อมช่วยปลุกให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่า และตื่นตัวไปกับวันใหม่ของชีวิต ในทุกวัน

สร้างความผ่อนคลายจากชีวิตประจำวัน

Japanese Living

ถ้าจะพูดถึงวิถีแห่งเซน ก็คงจะปฏิเสธ Japanese Living ไปด้วยไม่ได้ คนญี่ปุ่นมีไลฟ์สไตล์ที่ทำงานหนัก ชอบการพักผ่อนที่สงบเงียบ และเป็นส่วนตัว การตกแต่งพื้นที่สำหรับการพักผ่อน จึงเลือกการตกแต่งโดยใช้หลักการคิดแบบเซนที่เน้นความที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ในการตกแต่งโดยเฉพาะในส่วนของพื้นที่ใช้งาน เพื่อให้ความรู้สึกได้ผ่อนคลายด้วยธรรมชาติใกล้ ๆ ตัว กระเบื้องลายไม้เชอร์แมนวู้ด สีน้ำตาล https://bit.ly/3kHDD3g  ที่ตัดรับกับผนังโทนสีอ่อนหรือสีขาว ให้ดูมีมิติ ไม่ให้สว่างมากจนเกินไป  พร้อมจัดวางเฟอร์นิเจอร์ตามที่จำเป็น เพื่อให้ห้องดูโปร่งโล่ง สะอาดตา  ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากหน้าที่การงานได้เป็นอย่างดี

เลือกใช้โทนสีอบอุ่น  

บ้านสไตล์เซน

เอกลักษณ์การแต่งบ้านสไตล์เซน หรือญี่ปุ่นอีกสิ่งหนึ่งก็คือ การใช้สีโทนอบอุ่น หรือ แนวเอิร์ธโทน ที่ได้รับความนิยมสูงสุด 3  โทนสี คือ สีน้ำตาลที่มาจากไม้   สีเขียวที่มาจากต้นไม้ และสีเทาที่มาจากหิน   การตกแต่งจะเลือกโทนสีเหล่านี้ผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน  และเพิ่มความพิเศษด้วยวัสดุที่มีลูกเล่นของพื้นผิวที่มีเส้นสายลายริ้วของเนื้อไม้ คัมพานาขอแนะนำ  กระเบื้องลายไม้  สวินลี่- ทีค https://bit.ly/3iB4Emr ที่ให้เฉดสีของพื้นไม้ กลมกลืนไปโทนสีธรรมชาติสไตล์เซน  เพียงเท่านี้ก็ทำให้ ห้องนั่งเล่น หรือห้องสำหรับใช้ทำกิจกรรมภายในครอบครัว  ดูอบอวลด้วยความสดใสจากกลิ่นอายของพลังจากธรรมชาติที่โอบล้อมใกล้ ๆ ตัวแล้ว

ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า 

บ้านสไตล์เซน

แนวคิดแบบเซน ที่ถูกหล่อหลอม จนดูจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Japanese Living ที่น่าสนใจจนกลายเป็นอัตลักษณ์ ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่น ก็คือความเป็นระเบียบเรียบร้อย ที่เห็นได้ตั้งแต่นอกบ้าน จนถึงการจัดบ้าน การจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้สามารถใช้สอยอย่างคุ้มค่า จึงนับเป็นเสน่ห์ อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการใช้พื้นที่ที่มีขนาดเล็กลง ของคนเมืองในปัจจุบัน  พื้นที่แนวตั้งหรือผนังบ้านจึงถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้ด้วยการทำเฟอร์นิเจอร์ติดผนัง หรือ อาจเป็นชั้นต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นที่เก็บของ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เก็บของต่าง ๆ  ทั้งชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่เพื่อการจัดวาง แยกประเภทของให้เป็นระเบียบ  หยิบใช้งานได้ง่าย  เน้นเฟอร์นิเจอร์ใช้พื้นที่น้อย  แต่มากฟังก์ชั่น  และไม่ลืมที่จะสอดแทรกสีเขียว เพื่อเติมเต็มความเป็นธรรมชาติสไตล์เซนเข้าไปด้วย  พร้อมด้วยการนำกระเบื้องลายไม้ลัมเบอร์แลนด์-น้ำตาล  https://bit.ly/3eEJbrF มาเพิ่มเสน่ห์ให้ครัวน่ารัก ๆ แต่มากฟังชั่นส์ ไปด้วยในตัว 

เลือกดีไซน์เรียบง่าย ไม่ตกยุค

บ้านสไตล์เซน

คนญี่ปุ่นถอดแบบการออกแบบบ้านผ่านการใช้ชีวิตจริงจากกิจวัตรประจำวัน   เราจะพบว่า การตกแต่งห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน จะถูกออกแบบให้สอดรับกับวิถีการใช้งาน ของพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม ไม่เว้นแม้แต่ ห้องน้ำ จะเห็นได้ชัดเจนว่า การจัดองค์ประกอบหลักที่น้อยแต่มากประโยชน์ และการเลือกใช้โทนสีอ่อน เรียบง่ายสบายตา ดูจะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น มินิมอลแบบเซนเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ผสมผสานกับการเลือกใช้ กระเบื้องลายไม้ แทร็ก วู้ด – เนื้อ จากคัมพานา bit.ly/3iyELDH  ที่โชว์เส้นสายลายไม้ ให้ความรู้สึกสัมผัสถึงความเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติแล้ว ยังช่วยให้ง่ายต่อการดูแลรักษา ทำความสะอาด สอดรับกับวิถีชีวิตแบบนิวนอร์มอลตัวจริง

เสน่ห์ของแนวคิดการแต่งบ้านสไตล์เซนอีกสิ่งหนึ่งก็คือ การใช้งบประมาณไม่มาก ไม่ยุ่งยาก เพราะความน้อยแต่มากประโยชน์ใช้สอย ช่วยให้พื้นที่พักผ่อน และทำงาน มีความเป็นส่วนตัว เป็นระเบียบเรียบร้อย ง่ายต่อการดูแลรักษาด้วยพื้นกระเบื้อง ที่มีพื้นผิวของลวดลายไม้ในดีไซน์และเฉดสีไม้ต่าง ๆ ของคัมพานา ช่วยเข้ามาเติมเต็มบรรยากาศผ่อนคลาย สบายๆ และอบอุ่นไปด้วยกลิ่นอายตะวันออกในแบบเซน   สำหรับใครที่สนใจสามารถหารายละเอียดสินค้า หรือ เลือกชมลวดลายของกระเบื้องในคอลเลคชั่นต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่  campanatiles.com    หรือ  facebook.com/campanatiles    สัมผัสพื้นผิวของสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่ายกระเบื้องคัมพานาทั่วประเทศ  หากต้องการช่างผู้ชำนาญในการติดตั้ง แบบมืออาชีพ นัดหมายสำรวจหน้างานได้ที่ ctis.scgceramics.com/cisdemand/   หรือ facebook.com/CTISService/