นายเลิศ กรุ๊ป ร่วมกับ เอกอล ดูคาส จัดตั้งโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหารในประเทศไทย

ฝากข่าว โดย :

นายเลิศ กรุ๊ป กลุ่มผู้นำด้านการโรงแรมและการบริการชั้นนำในประเทศไทย ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับโรงเรียนสอนทำอาหาร เอกอล ดูคาส (École Ducasse) ภายใต้การบริหารของ บริษัท ซอมเมต์ เอดูเคชั่น (Sommet Education) ซึ่งเป็นกลุ่มบริหารสถาบันการศึกษาการบริหารจัดการการโรงแรมและการบริการชั้นนำระดับโลก เปิดตัวโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส – นายเลิศ กรุงเทพ สตูดิโอ ซึ่งจะเป็นสถาบันฝึกอบรมด้านศิลปะการประกอบอาหารและขนมอบในประเทศไทย จะเปิดหลักสูตรศิลปะการทำอาหาร ขนมอบ และสาขาวิชาการฝึกฝนการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายทั้งระดับมืออาชีพ มือสมัครเล่น รวมถึง บันฑิตจบใหม่และเยาวชนอีกด้วย

โรงเรียน เอกอล ดูกาส ก่อตั้งขึ้นโดยเชฟอลัง ดูคาส (Alain Ducasse) ในปี พ.ศ. 2542 ที่ประเทศฝรั่งเศส เชฟอลัง ดูคาส เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเป็นเชฟเพียงผู้เดียวในโลกที่ได้ครอบครองดาวมิชลินมากถึง 20 ดวง อลัง ดูคาส เกิดในแคว้นลองด์ส (Landes) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส และมีชื่อเสียง โด่งดังจากความสร้างสรรค์และความล้ำสมัยในการทำอาหาร ความใส่ใจในรายละเอียดและการอุทิศตน ในการรังสรรค์เมนูต่างๆ ให้มีคุณภาพด้วยเทคนิคการทำอาหารอันน่าทึ่ง การส่งต่อองค์ความรู้และเทคนิคในการประกอบอาหารของเขาเป็นหัวใจสำคัญของโรงเรียน เอกอล ดูคาส

ในการลงนามสัญญาครั้งนี้ มาดาม เอลิซ มาซูเรล (Elise Masurel) กรรมการผู้จัดการ โรงเรียน เอกอล ดูคาส กล่าวว่า “พวกเรามีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับนายเลิศ กรุ๊ป ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส เดินหน้าไปอย่างรวดเร็วในประเทศไทย และถือเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางอาหารระหว่างกัน ที่จะผลักดันให้เกิดการคิดค้นหลักสูตรใหม่ๆ ร่วมกันสู่ทีมของเราและวงการอาหารอีกด้วย”

http://www.ecoleducasse.com/en

นายเลิศ กรุ๊ป
นายเลิศ กรุ๊ป ร่วมกับ เอกอล ดูคาส (École Ducasse) จัดตั้งโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหารในประเทศไทย

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนายเลิศ กรุ๊ป กล่าวว่า “นายเลิศ กรุ๊ป มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศโดยการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับพาร์ทเนอร์ที่ดีที่สุดในแต่ละสาขา เราภูมิใจที่ได้สืบสานตำนานของนายเลิศ ในคราวนี้ เราภูมิใจเสนอศิลปะการประกอบอาหารอันมีชื่อเสียงมายาวนานระดับโลกอย่าง โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร  เอกอล ดูคาส โดยมุ่งพัฒนาศักยภาพด้านการทำอาหารนานาชาติในประเทศไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล นอกจากนี้ เราเชื่อว่าโรงเรียนแห่งนี้จะเป็นฟันเฟืองอีกหนึ่งตัวที่สำคัญในการผลิตบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความสามารถสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวของประเทศต่อไป”

สำหรับการเปิดตัวโรงเรียน เอกอล ดูคาส ในประเทศไทยนั้น ในช่วงเริ่มต้นจะเปิดภายใต้แบรนด์ เอกอล ดูคาส “สตูดิโอ”  (École Ducasse Studio) ที่มีต้นแบบมาจาก เอกอล ดูคาส สตูดิโอ ปารีส ซึ่งตั้งอยู่ ณ ใจกลางของเขต 16 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส – นายเลิศ กรุงเทพฯ สตูดิโอ จะตั้งอยู่ภายในอาณาบริเวณของปาร์คนายเลิศ สวนที่มีอายุกว่าร้อยปี ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 1,000 ตารางเมตร โดยมีแผนจะเปิดสอนหลักสูตรแรกภายในไตรมาสที่ 2 ของปี พ.ศ. 2565  โดยทางโรงเรียนมีความมุ่งมั่นที่จะขยายสาขาในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย ทั้งนี้หลักสูตรการเรียนในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจะผสมผสานความเป็นมาของอาหารไทยและอาหารฝรั่งเศส แต่ก็ยังสะท้อนถึงวิธีการทำอาหารแบบร่วมสมัยและยึดปณิธานของเชฟระดับตำนานผู้ก่อตั้งสถาบันอีกด้วย

มร. เบอร์นัวท์-เอเตียง โดเมงเชต์ (Benoît-Etiene Domenget) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของซอมเมต์ เอดูเคชั่น มีความคิดเห็นว่า “การเปิดตัวสาขาใหม่ของโรงเรียนที่กรุงปารีส เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว นับเป็นมิติใหม่ของโรงเรียนเอกอล ดูคาส ที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความสนใจที่มีต่อหลักสูตรการทำอาหารชั้นเลิศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สถาบันระดับโลกแห่งนี้จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการขับเคลื่อนที่สำคัญในวงการอาหารของประเทศไทยจนไปถึงระดับภูมิภาค”