จุลินทรีย์สุขภาพ…ปัจจัยหลักของการฟื้นฟูสุขภาพลำไส้
นานมาแล้วที่คนเรารู้จักเติมจุลินทรีย์สุขภาพให้กับร่างกายโดยที่ยังไม่ทราบว่ามันคืออะไรและมีกระบวนการทำงาน อย่างไร โดยการรับประทานผลิตภัณฑ์นม เนยเข็ง โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยจุลินทรีย์สุขภาพกลุ่มแลคโตบาซิลลัส หากว่ามีการเตรียมสด จะยิ่งทำให้มีความเข้มข้นของจุลินทรีย์สุขภาพที่มีชีวิตอยู่สูง และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างดี แต่จุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้จะตายและลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากสภาพการเก็บรักษา อุณหภูมิ ความชื้น อากาศ และอายุของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้จุลินทรีย์สุขภาพที่เหลือรอดก็ยังถูกทำลายลงได้อีก จากสภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร และน้ำดีจากตับ ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถเข้าถึงและเจริญเติบโตในลำไส้ได้เพียงพอ จึงไม่สามารถให้คุณประโยชน์ได้เต็มที่
จุลินทรีย์สุขภาพที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้เกิดความสมดุลของจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้ ส่งผลดีต่อระบบการขับถ่าย ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงได้คิดค้นที่จะผลิตจุลินทรีย์สุขภาพที่มีคุณภาพสูง และสามารถจะคงสภาพความมีชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานานขึ้นและเข้าฟื้นฟูสมดุลในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรื่องนี้ นพ.มีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ บริษัท ไบโอโกรว์ (ทีเอช) จำกัด ได้ให้ข้อมูลว่า “ระบบทางเดินอาหาร คือหัวใจของสุขภาพและความงาม เพราะการเลือกรับประทานอาหารจำพวกที่มีกากใย และย่อยง่าย เช่น ผัก ผลไม้ จะช่วยให้ทางเดินอาหารสะอาด และยังช่วยลดสารพิษในลำไส้ ตรงกันข้าม หากรับประทานอาหารที่หมักหมมเต็มไปด้วยกากอาหารที่ย่อยยากเหนียวหนึบ ร่างกายจะขับออกมาทิ่ผิวพรรณ ทำให้เกิดปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ และส่วนที่ถูกสะสมไว้ในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ยังส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรม ดูแก่กว่าวัย ดังนั้น เราจึงควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร และออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่ด้วยสภาวะแวดล้อมในปัจจุบันนี้ ทำให้หลาย ๆ คนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง จึงทำให้มีการคิดค้นวิธีใหม่ในการรับประทานโยเกิร์ตผงเพื่อดูแลสุขภาพ เพราะจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์อาหารพบว่า การใช้เทคโนโลยี NOLTEC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการผลิตจุลินทรีย์สุขภาพที่ได้รับสิทธิบัตรรับรองจากนานาประเทศ อาทิ อเมริกา แคนาดา ยุโรป เกาหลี เป็นต้น สามารถคงสภาพและรักษาความมีชีวิตของจุลินทรีย์ไว้ได้ ด้วยเทคนิคการห่อหุ้มจุลินทรีย์ไว้ภายใต้เปลือกโปรตีนธรรมชาติถึง 2 ชั้น ก่อให้เกิดจุลินทรีย์ที่มีชีวิต และแข็งแรง สามารถเข้าถึงและเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนในลำไส้ และส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม สำหรับจุลินทรีย์สุขภาพที่รู้จักและยอมรับในวงการแพทย์ว่าให้ผลต่อสุขภาพจริง ได้แก่ แลคโตบาซิลลัส แอซิโคฟิลัส บิฟิโดแบคทีเรีย ผสมใยอาหาร และฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งเป็นใยอาหารที่มีรสหวานแต่ไม่มีแคลอรี่ ซึ่งปัจจัยหลักของการฟื้นฟูสุขภาพลำไส้ ได้แก่ การปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ให้มีประมาณมากเพียงพอ เพิ่มการรับประทานเส้นใยอาหารพรีไบโอติกเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโต และเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์สุขภาพ และรับประทานอาหารประเภทโปรตีนและไขมันให้น้อยลง สำหรับข้อแนะนำในการรับประทานจุลินทรีย์สุขภาพผสมใยอาหาร ผู้บริโภคควรได้รับวันละ 3,000 – 9,000 ล้านตัว และต่อเนื่องซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบแคปซูล และแบบละลายน้ำ รับประทานง่ายพร้อมมื้ออาหาร หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาชั้นนำ เพราะหากคุณต้องการมีหน้าตา ผิวพรรณ และรูปร่างที่ดี ก็ต้องซื่อตรงต่อการดูแลสุขภาพจากภายในสู่ภายนอกอย่างสม่ำเสมอ” นพ.มีชัย กล่าวทิ้งท้าย
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริษัทกนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ จำกัด โทร 0-2284-2662