ค่าธรรมเนียม ที่มากับ การยื่นขอสินเชื่อ

ฝากข่าว โดย :

การยื่นขอสินเชื่อ

การยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารนั้น มีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในระหว่างการยื่นขอสินเชื่อหรือ จ่ายในวันนัดโอนกรรมสิทธิ์ ดังนี้

1. ค่าใช้จ่ายในการประเมินหลักประกัน ก่อนพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ทางธนาคารต้องมีการประเมินก่อนว่าสินทรัพย์ค้ำประกันเหมาะสมกับสินเชื่อที่ยื่นขอหรือไม่ โดยธนาคารส่วนใหญ่จะจ้างบริษัทจากภายนอกมา้เป็นผู้ประเมินซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ผู้ขอสินเชื่อต้องเป็นคนจ่าย โดยแต่ละธนาคารจะเรียกเก็บในอัตราที่ต่างกัน ในกรณีที่เป็นบ้านสร้างเอง แต่ถ้าเป็นบ้านจัดสรรหรือโครงการเปิดใหม่ มักมีการประเมินราคาตั้งแต่แรกสร้างหรือประเมินมูลค่ารวมทั้งโครงการไปแล้ว จึงไม่ต้องเสียค่าประเมินอีก

2. ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ในอดีตทุกธนาคารจะจัดเก็บค่าธรรมเนียมนี้ในอัตราประมาณ 0.1 – 0. 25% ของยอดขอสินเชื่อ แต่ต่อมาได้มีการยกเลิกไปแล้วหลายธนาคาร เพื่อเป็นการจูงใจให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้น ค่าธรรมเนียมในส่วนนี้จึงต้องสอบถามกับทางธนาคารที่ยื่นขอสินเชื่อก่อน

3. ค่าจดทะเบียนจำนองหลักประกัน ค่าจดจำนองหลักประกันจะเก็บในอัตรา 1% ของราคาประเมิน แต่ไม่เกิน 200,000 บาท โดยทางธนาคารจะกำหนดให้ผู้ขอสินเชื่อจดทะเบียนจำนองหลักประกันไว้

4 . ค่าประกันภัยต่างๆ ประกันภัยเกี่ยวกับบ้านหลักๆ แล้วมี 3 ประเภทคือ ประกันอัคคีภัย ประกันภัยพิบัติ และประกันคุ้มครองสินเชื่อ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รู้จักประกันภัยเกี่ยวกับบ้าน ซึ่งประกันที่ถูกบังคับให้ทำมีเพียงประเภทเดียวคือประกันอัคคีภัย ส่วนประกันประเภทอื่นๆ จะทำหรือไม่ทางธนาคารไม่มีสิทธิบังคับ

5 . ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าอากรแสตมป์ ค่าหนังสือมอบอำนาจ ฯลฯ ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายที่จ่ายครั้งเดียวจบ ไม่มีการเก็บต่อเนื่องเหมือนดอกเบี้ย ตลอดการกู้ยืมจึงต้องเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายเหล่านี้ และเลือกใช้บริการธนาคารที่มีเงื่อนไขที่ดีที่สุด เมื่อรวมอัตราดอกเบี้ยแล้ว หรือค่าใช้จ่ายต่อเนื่องอื่นๆ

 

Related Posts

TerraBKK.com แหล่งรวมความรู้อสังหาริมทรัพย์ และงานวิจัยเจาะมูลค่าบ้านมือสอง พร้อมนำเสนอรูปแบบการค้นหาบ้านด้วย Google Map เจ้าแรกในประเทศไทย TerraBKK.com เป็นแหล่งรวมความเคลื่อนไหวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร ที่มากด้วยคลังความรู้ สาระบันเทิง สำหรับบ้านและที่อยู่อาศัยทุกประเภท ทุกทำเล เพื่อสร้างโอกาส และมูลค่าเพิ่ม แก่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ด้วยจุดเริ่มต้นจากการรวมตัวของผู้มีประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ สำหรับจุดเด่นของ TerraBKK.com คือ การค้นหาอสังหาริมทรัพย์ ด้วย Google Map ซึ่งเป็นระบบที่จะเปลี่ยนจากการค้นหาแบบเดิมๆ เป็นการค้นหาตามทำเลที่แม่นยำที่สุด เพราะเราออกแบบระบบแผนที่ Google Map เพื่อช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถเลือกชมบ้านได้ตามทำเลที่ต้องการ เห็นสถานที่จริง สภาพแวดล้อมจริงทันทีบนหน้าเว็บไซต์ และระบบผู้ช่วยค้นหาบ้านราคาดี (Best price) และบ้านคุ้มค่า (Best value) ในทุกทำเลทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งรองรับการค้นหาทั้งการเช่า ขาย ขายดาวน์ รวมไปถึง การแนะนำโครงการใหม่ อย่างไรก็ตาม TerraBKK.com ไม่ใช่ตัวแทนขาย หรือ นายหน้า แต่ Terrabkk เป็นเพียงสื่อกลาง ที่ เปิดพื้นที่ให้บริการลงประกาศขายบ้านฟรี ซึ่งทีมงานตลาดออนไลน์มืออาชีพ จะเป็นผู้ช่วยผลักดันการโฆษณาบ้านในสื่อออนไลน์ไปสื่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และทีมงานวิจัยและพัฒนาธุรกิจอสังหาฯ จะทำหน้าที่ให้บริการในส่วนของข้อมูลสถิติ การวิเคราะห์ การลงทุน เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งรายย่อยและรายใหญ่ และภาคการเงิน การธนาคาร เท่านั้น ซึ่ง TERRABKK.COM ถือเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสาร และเป็นศูนย์รวมการประกาศซื้อ-ขาย-เช่า-บ้าน-ที่ดิน ทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสอง ที่พร้อมเป็นสื่อที่นำเสนอทุกแง่มุมของวงการอสังหาริมทรัพย์ ที่รวบรวมเกร็ดความรู้ ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์อย่างนักลงทุน ด้วยคลังความรู้ อาทิ คู่มือซื้อขายบ้าน แนะนำสร้างมูลค่าเพิ่มในอสังหาริมทรัพย์ แนะนำการขอสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย และรายงานวิจัยเจาะมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ทุกทำเลทั่วกรุงเทพฯ แบบครบครัน ทั้งนี้ ด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างความแตกต่าง และนำเสนอสิ่งใหม่ให้กับคนกรุงเทพ ทั้งการวิเคราะห์ วิจัย เจาะข้อมูลเชิงลึก ในทุกแง่มุมของวงการอสังหาริมทรัพย์ เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ TERRABKK.com ถือเป็นแหล่งข้อมูลอสังหาริมทรัพย์น้องใหม่ในโลกออนไลน์ ที่มาแรงอยู่ในขณะนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: www.terrabkk.com [email protected] 098-749-8938,086-6118356