สต็อกโฮล์ม–28 ส.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์
บรรดาผู้นำระดับโลกได้รวมตัวกันในวันนี้ที่พิธีเปิดการประชุมสัปดาห์น้ำโลกประจำปี 2555 (2012 World Water Week) ที่จัดขึ้นในกรุงสต็อกโฮล์ม โดยได้เรียกร้องให้ภาครัฐบาลและเอกชนเพิ่มการลงทุนอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น เพื่อลดการสูญเสียอาหารเหลือทิ้งในห่วงโซ่อุปทาน, พัฒนาประสิทธิภาพการใช้น้ำในเกษตรกรรม และควบคุมของเสียจากการบริโภค
นักการเมือง ผู้บริหารระดับสูง นักวิทยาศาสตร์ และผู้นำจากองค์กรระหว่างประเทศกว่า 2,000 คน จากกว่า 100 ประเทศกำลังมารวมตัวกันที่กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เพื่อเข้าร่วมการประชุมสัปดาห์น้ำโลกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จะให้ความสำคัญกับ “ความมั่นคงด้านอาหารและน้ำ”
ปัจจุบัน มีผู้คนกว่า 900 ล้านคนทุกข์ทรมานจากความหิวโหย และอีกกว่า 2 พันล้านคนประสบภัยสุขภาพระดับรุนแรงจากการขาดสารอาหาร ในขณะเดียวกัน ผู้คนกว่า 1.5 พันล้านคนกลับรับประทานอาหารมากเกินไป และกว่า 1 ใน 3 ของอาหารทั้งหมดกลับถูกกำจัดทิ้งหรือสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์
นายทอร์กนี โฮล์มเกรน กรรมการบริหารของสถาบันน้ำสากลแห่งสต็อกโฮล์ม (Stockholm International Water Institute: SIWI) ซึ่งเป็นผู้จัดการประชุมสัปดาห์น้ำโลก ณ กรุงสต็อกโฮล์มครั้งนี้ กล่าวว่า“ปริมาณน้ำมากกว่า 1 ใน 4 ของปริมาณน้ำทั้งหมดที่เราใช้ทั่วโลกสามารถนำไปใช้ผลิตอาหารที่ไม่มีผู้ใดรับประทานได้กว่า 1 พันล้านตัน ปริมาณน้ำดังกล่าว รวมกับเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ใช้ไปในการผลิต ส่งมอบ บรรจุภัณฑ์ และซื้ออาหารนั้นล้วนถูกผลาญไปโดยเปล่าประโยชน์ทั้งสิ้น”
“การลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งเป็นแนวทางสำหรับการบรรเทาแรงกดดันต่อทรัพยากรน้ำและผืนดินที่ยอดเยี่ยมและตรงจุดที่สุด และนับเป็นโอกาสอันดีที่เราไม่สามารถมองข้ามไปได้” นายโฮล์มเกรนกล่าวเพิ่มเติม
ในการประชุมกว่า 100 สมัยการประชุมที่จะมีขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์ บรรดาผู้เชี่ยวชาญที่มาเข้าร่วมประชุมจะอภิปรายและเสนอแนวทางแก้ปัญหาต่าง ๆ เพื่อทำให้มั่นใจว่า โลกที่มีทรัพยากรน้ำอยู่อย่างจำกัดนั้นจะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัว รวมถึงสามารถช่วยให้ประชากรทั่วโลกมีสุขภาพที่ดีได้ ในช่วงสัปดาห์การประชุมดังกล่าว สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่16 กุสตาฟแห่งสวีเดนจะพระราชทานรางวัล Stockholm Water Prizeให้แก่สถาบันการบริหารจัดการน้ำสากล (International Water Management Institute: IWMI) สำหรับความทุ่มเทของสถาบันในการปรับปรุงการบริหารจัดการน้ำเพื่อเกษตรกรรม, พัฒนาความมั่นคงด้านอาหาร, ปกป้องสภาพแวดล้อม และบรรเทาความยากจนในประเทศกำลังพัฒนา รางวัลอื่น ๆ ที่จะมอบในระหว่างสัปดาห์การประชุมนี้ได้แก่ รางวัล Stockholm Junior Water Prize ซึ่งจะมอบให้แก่ทีมระดับชาติเพียงหนึ่งทีมจากประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน 27 ประเทศ และรางวัล Stockholm Industry Water Award ที่จะมอบให้แก่บริษัทเป๊ปซี่โค (PepsiCo) สำหรับความทุ่มเทของบริษัทในการช่วยลดการบริโภคน้ำในการปฏิบัติการ และการช่วยแก้ปัญหาความท้าทายด้านน้ำในวงกว้าง
สามารถอ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่เว็บไซต์ http://www.worldwaterweek.org/pressreleases
สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสื่อ ภูมิหลังข้อเท็จจริง รูปภาพ หรือวิดีโอ กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ http://www.worldwaterweek.org/media
แหล่งข่าว: สถาบันน้ำสากลแห่งสต็อกโฮล์ม